Tiếng Hàn khác tiếng Việt ở chỗ nó là ngôn ngữ chắp dính và cả trật từ câu đều ngược hoàn toàn. Chính vì vậy, đối với các đi du học Hàn Quốc trong tương lai, việc học tiếng Hàn có vẻ sẽ khó khăn lúc đầu.

Các bạn đừng quá lo lắng, bởi việc học là cả một quá trình trau dồi và rèn luyện. Bải viết của cô giáo Lê Vũ Thiên Phương, giáo viên Hàn Ngữ tại Trung tâm Du Học Hàn Quốc MAP TPHCM  sẽ  giới thiệu với các bạn một số kinh nghiệm học tiếng Hàn hiệu quả nhất để chinh phục tiếng Hàn. Nhớ lưu lại 5 điểm sau đây nhé!

Cô giáo Lê Vũ Thiên Phương (váy trắng) chia vui cùng du học sinh nhận visa

Thường xuyên đọc và trau dồi vốn từ

Từ vựng từ cuộc sống: Với những bạn đã và đang học tiếng Hàn Quốc, cách học những từ vựng hấp dẫn nhất chính là chọn các chủ đề có liên quan tới cuộc sống thường ngày và tất cả những gì mình yêu thích bởi đây chính là những thứ bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc nhất. Việc cọ xát thường xuyên như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ được nhiều từ vựng tốt hơn.

Sổ tay từ mới: Tuy nhiên, để học thuộc được nhiều từ vựng bạn phải viết rất nhiều. Cứ một từ chúng ta viết đi viết lại từ 10 đến 15 lần. Cứ viết lần lượt từng từ, từng từ một. Sau đó, viết từ 3 đến 5 từ lên giấy nhớ và dán lên bàn học của mình. Ngoài ra, bạn nên mang giấy nhớ có viết các từ vựng theo bên mình. Thỉnh thoảng, rỗi lại giở những từ vựng đó ra xem. Đây là phương pháp ít tốn thời gian nhất. Chính vì thế để học từ vựng tiếng Hàn tốt, hãy chuẩn bị một quyển sổ tay để lưu từ vựng.

Ôn luyện chăm chỉ: Từ vựng nhớ cũng nhanh và quên cũng nhanh, chính vì thế sau khoảng 3 đến 5 ngày hãy lấy tất cả những từ vựng chúng ta đã học và ôn lại. Dù học theo bất cứ cách học nào thì cuối cùng các bạn vẫn cần phải ôn tập từ vựng, bởi vì sẽ chẳng có gì lưu lại được lâu trong đầu các bạn nếu các bạn không chịu thường xuyên “cập nhật” nó.

Đọc sách tiếng Hàn: Bên cạnh đó, việc luyện đọc thường xuyên sẽ giúp bạn trau dồi và tích lũy thêm nhiều từ vựng tiếng Hàn và các cấu trúc ngữ pháp mới. Những quyển sách được viết bằng tiếng Hàn với nhiều thể loại luôn chứa đựng rất nhiều kiến thức mới lạ và bổ ích, và đặc biệt là bạn sẽ học được cách hành văn của người bản xứ trong mỗi cuốn sách như vậy. Hãy đặt một cuốn sổ nhỏ ngay bên cạnh khi đọc và dùng bút để ghi chú lại những ý chính bạn cần. Phương pháp học này sẽ chủ động, thực tế và tự nhiên hơn, tránh cảm giác nhàm chán khi phải đọc những cuốn lý thuyết dày cộm.

Nghe nhiều lần và lặp lại

Tập phản ứng nghe: Nghe luôn là kỹ năng khó khi học tiếng Hàn. Làm thế nào để nghe và hiểu được người Hàn đang nói gì với chúng ta nhỉ? Các bạn muốn luyện nghe tốt thì hãy nghe nhạc Hàn Quốc nhiều và tập xem phim Hàn Quốc có phụ đề bằng tiếng Hàn. Mới đầu nghe không hiểu gì cũng không sao, hãy nghe liên tục. Nghe nhiều rồi dần dần bạn sẽ quen với ngữ điệu của Người Hàn và bạn sẽ thấy việc nghe người Hàn nói là không còn là vấn đề khó khăn nữa.

“Thánh” bắt chước: Các bạn nên chủ động tìm những file nghe hội thoại đơn giản liên quan đến đời sống sinh hoạt hằng ngày hoặc có sẵn trong sách giáo khoa. Khi nghe kết thúc một câu, bạn nên dừng lại và cố gắng lặp lại đúng những gì vừa phát, kể cả nội dung lẫn ngữ điệu. Khi học một ngôn ngữ mới, điều quan trọng là bạn phải “bắt chước” sao cho giống với người bản xứ. Việc bắt chước theo file nghe một cách vô thức như vậy cũng là một cách học.  Ai “bắt chước” càng giống thì phát âm sẽ càng hay.

Học thuộc lòng ví dụ, nắm chắc ngữ pháp

Ngữ pháp cần nắm chắc: Đối với những người học tiếng Hàn, việc học ngữ pháp có lẽ khá khó khăn. Bởi lẽ, cấu trúc câu tiếng Việt và tiếng Hàn khác nhau rất nhiều. Tuỳ vào trình độ mà người học phải nắm chắc một số kiến thức sau:

– Nắm chắc được cấu trúc câu đơn giản (câu 2 thành phần S-V).

– Nắm chắc được cấu trúc câu cơ bản (câu 3 thành phần S-V-O).

– Biết cách sử dụng các tiểu từ, trợ từ, phụ tố,…

– Biết cách chia động từ, tính từ về dạng đuôi kết thúc câu

– Nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp đồng dạng.

Cách học ngữ pháp nhanh: Để học ngữ pháp nhanh và hiệu quả nhất, bạn nên học thuộc lòng một hoặc nhiều câu ví dụ liên quan đến một ngữ pháp. Từ các câu ví dụ ấy, bạn sẽ dễ dàng hiểu, phân tích và rút ra cách dùng cấu trúc ngữ pháp ấy cho riêng mình. Đến khi đặt câu trong các trường hợp khác, bạn sẽ không bị lúng túng về cách sử dụng và ý nghĩa của ngữ pháp ấy.

Sinh viên tự tin giao tiếp bằng tiếng Hàn sau khi học tập tại MAP
Sinh viên tự tin giao tiếp bằng tiếng Hàn sau khi học tập tại MAP

Luyện viết văn tiếng Hàn theo chủ đề

Viết điều mình yêu: Động lực chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn chú tâm vào việc học. Vì vậy đừng nên miễn cưỡng viết những vấn đề bạn không thích, không quen thuộc hoặc quá khó đối với khả năng của mình. Trước hết, hãy tập thói quen trình bài các chủ đề mà bản thân bạn thực sự yêu thích bằng tiếng Hàn, sau đó cố gắng hoàn thiện bài viết sao cho tốt nhất có thể.

Nhật ký tiếng Hàn, tại sao không? Đặc biệt để luyện viết tốt thì chúng ta nên tập viết nhật ký bằng tiếng Hàn. Hàng ngày hàng ngày hãy cố gắng viết nhật ký bằng tiếng Hàn, từ những nội dung đơn giản đến phức tạp. Sử dụng những từ mới vừa học kết hợp với cấu trúc ngữ pháp mới và đặt câu. Thế thì bên cạnh luyện viết, chúng ta cũng sẽ nhớ từ vựng và cấu trúc một cách nhuần nhuyễn.

Đừng ngại hỏi! Bạn có thể nhờ các giáo viên góp ý hoặc chia sẻ trên diễn đàn học tập để nhận được sự góp ý từ những người cùng học với mình. Chắc chắn những tiến bộ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục luyện viết nhiều hơn nữa.

Hãy tạo ra môi trường giao tiếp tiếng Hàn thực tế

Đối với các bạn đang tự học ngoại ngữ Hàn, có một số hạn chế vô cũng to lớn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của các bạn đó là thiếu đi môi trường giao tiếp thực tế. Tuy nhiên để có thể tránh được những hạn chế này, các bạn hãy học bằng cách nghe và nói qua mạng với những người bạn online hoặc các bạn cài các phần mềm học tập để nâng cao kỹ năng phát âm và nói.

Đừng ngại nói tiếng Hàn! Hãy tự tin, đừng sợ bản thân nói sai hay phát âm không chuẩn, không hay mà ngại nói. Không phải cứ đọc sách hay cầm bút lên viết mới là học, điều thật sự quan trọng là bạn hiểu mọi thứ như thế nào, bạn có dám nói dám sai và dám sửa không.  Chúng ta chưa có điều kiện sang Hàn để luyện nói thì ngay tại Việt Nam, hãy gặp những người bạn Hàn Quốc và luyện nói thật nhiều. Mới đầu nói được ít và xấu hổ nhưng dần dần khi vuợt qua được chúng ta sẽ thấy khả năng nói của chúng ta tốt lên rất nhiều và vốn tiếng Hàn giao tiếp thực tế của các bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Tìm “đồng đội” nói tiếng Hàn: bạn cũng có thể tìm những bạn có cùng chung chí hướng với mình về việc học tiếng Hàn qua skype, facebook. Hãy cùng nhau học, cùng nhau tiến bộ và như vậy các bạn sẽ có được động lực học tập hơn. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các buổi hội thảo tư vấn du học Hàn Quốc tại DU HỌC MAP. Trong các buổi hội thảo này luôn có sự xuất hiện của các thầy cô đại diện của các trường đại học nổi tiếng Hàn Quốc. Tại đây, bạn sẽ được trò chuyện và giải đáp thắc mắc cùng với họ về đời sống văn hóa và học tập tại Hàn.

Sinh viên tham dự buổi hội thảo Đại học Kyung Hee cùng với đại diện MAP và đại diện trường.
Sinh viên tham dự buổi hội thảo Đại học Kyung Hee cùng với đại diện MAP và đại diện trường.

Nếu bạn có dự định đi du học Hàn Quốc nhưng lại chưa biết tiếng Hàn thì đừng lo, DU HỌC MAP sẽ giúp bạn. Đến học tiếng Hàn tại MAP bạn sẽ được:

  1. Học tiếng Hàn miễn phí theo giáo trình tiêu chuẩn.
  2. Học đầy đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết
  3. Luyện phỏng vấn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình xin visa du học.

Thông tin chi tiết về DU HỌC MAP, các bạn ghé thăm tại đây: https://tuvanduhocmap.com/

Trên đây là những chia sẻ của Du Học Hàn Quốc MAP về 5 ghi nhớ để giỏi tiếng hàn cho du học sinh tương lai. Mong tất cả những bạn yêu thích tiếng Hàn sẽ nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ của xứ sở kim chi.

Là một trong những Công ty hàng đầu về du học Hàn Quốc tại Việt Nam, Du Học MAP cập nhật đến du học sinh tương lai cùng phụ huynh thông tin mới nhất về du học Hàn Quốc.

Mọi thông tin về Du học Hàn Quốc xin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Du Học MAP – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

Hotline: 0942209198 – 0983090582

Website: tuvanduhocmap.com

Facebook: https://www.facebook.com/duhochanquocmap

Youtube: https://www.youtube.com/Tuvanduhocmap

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Biệt thự C3, Trung Hoà Nhân Chính, Trung Hoà, Cầu Giấy

Điện thoại: 024 35625 974 – 0983090582

Email: info@tuvanduhocmap.com

VĂN PHÒNG TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC HÀN QUỐC TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 672 A45, Phan Văn Trị, P10, Quận Gò Vấp

Điện thoại: 028 22538366 – 0942209198

Email: info@tuvanduhocmap.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *