#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bắc Kinh ngày 18/9 nói Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của Trung Quốc khi tiến hành khai thác dầu khí đơn phương trong khu vực Bãi Tư Chính kể từ tháng 5 năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, nhấn mạnh Trung Quốc có chủ quyền tại Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán tại khu vực Bãi Tư Chính kế đó và rằng điều này có cơ sở vững chắc về lịch sử và pháp lý.

Tuyên bố của ông Cảnh được đưa ra đáp câu hỏi của phóng viên liên quan đến phản ứng của phía Việt Nam về việc tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống của Bắc Kinh trở lại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam hôm 13/8. Trước đó, nhóm tàu vừa kể đã bị phát hiện trong khu vực này từ đầu tháng 7 đến ngày 7/8 thì rút đi.

Tại cuộc họp báo hôm 16/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Hà Nội mạnh mẽ phản đối việc Trung Quốc ‘tái diễn vi phạm nghiêm trọng’ vùng biển nằm hoàn toàn trong quyền chủ quyền và tài phán của Việt Nam theo các điều khoản trong Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển. Bà Hằng nói bất cứ hành động nào can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam trong lãnh hải Việt Nam là vi phạm luật quốc tế.

Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản pháo rằng việc Hà Nội khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính từ tháng 5 năm nay vi phạm thỏa thuận song phương, trong đó có Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam với Trung Quốc, vi phạm Điều 5 trong Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông, và vi phạm các điều khoản liên quan trong Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển.

Ông Cảnh yêu cầu phía Việt Nam ‘ngưng ngay lập tức các hoạt động đơn phương xâm phạm để trả lại sự bình yên cho các vùng biển liên quan.’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các hoạt động của Trung Quốc trong các vùng biển dưới quyền tài phán của Trung Quốc ở Biển Đông là hợp pháp, hợp lý và không có gì phải phàn nàn.

“Chúng tôi muốn tiếp tục làm việc với phía Việt Nam để xử lý các vấn đề liên quan thỏa đáng thông qua các cuộc tham vấn hữu nghị,” ông Cảnh nói.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Công Nghiệp: https://dahek.net/category/cong-nghiep

35 Replies to “Bắc Kinh cáo buộc Hà Nội vi phạm quyền và lợi ích của TQ trên Biển Đông (VOA)”

 1. Để Tụi nó vào hoành hành lãnh hải của mình là NHỤC rồi, Có cơ hội đứng trước hội đồng liên hiệp quốc để tố cáo cũng không dám nói luôn thì chứng tỏ lãnh đạo VIỆT NAM toàn lũ hèn nhát, NHỤC NHÃ quá chừng

 2. TQ ăn nói không có uy tín, liêm sĩ, uổng cho 1 đất nước có nhiều nhà tư tưởng. Bây giờ lộ mặt toàn là ngụy quân tử.

 3. Bây giờ thì người dân Việt Nam đã thấy "Đảng lãnh đạo sáng suốt" chưa ?
  Quả thật, ông Diệm nói không sai chút nào

 4. Người VN nên từ bỏ cái thói chịu mất dần, quên đi, bỏ đi lảnh hải, lảnh thổ bị xâm lấn, còn dc bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, miễn sao ta ru rú dc qua cái cuộc đời "cao quý lắm" này của mình là dc rồi. Mà nên nghĩ đến việc làm thế nào để giết sạch người trung quốc để ko còn mối đe doạ nào đến từ kẻ thù truyền kiếp này với người vn. Có người vn nào nghĩ đến việc chủ động đánh chiếm tq chưa, hay còn ru rú ráng giữ cái xác thân "giá trị ngàn vàng" của mình. Cái loại lảnh đạo của VN chỉ sợ khổ sợ chết, từ xưa nay có quốc gia nào ko có chiến tranh mà đất nước họ yên bình được. Muốn yên bình phải chuẩn bị và có chiến tranh. Cứ để sống mà chẳng ra loài người như thế này cũng gọi là nước VN, dân tộc VN

 5. Nếu VN mà nói thêm Lục địa ở vùng biển đảo hải nam, là của VN thì tq sẽ thế nào, mà cảnh sản nói ngang ngược như vậy chứ

 6. Chơi với mỹ tốt nhất chứ thằng trung quốc nó lúc nào cũng tìm cách nuốt sống viet nam theo thời gian .trung quốc là con rắn độc nguy hiểm.

 7. Lu suc vat tau cong kg co oc …oc trau …nen qua ngang nguoc ….nhu thu vat …tau cong ….Troi tru dat diet lu tau cong …the gioi moi yen on ….

 8. quan chức cộng sản nó có banh lỗ tai nó nghe rõ trung quốc cs nó nói gì không hay là nó giả câm giả điếc,họ bỏ lợi ích của dân tộc mà họ lấy lợi ích băng đảng của họ

 9. A Chinese mythical animal
  called Pixiu which looks like a dragon with a wide open mouth and a body of a
  lion. Its tail always  covers its rear
  end. This mythical animal are used in many Chinese home for displaying or
  worshipping because according to Chinese legend, Pixiu can smell precious
  metals (silver, gold, jewels etc.) from all directions and has voracious
  unsatisfying appetite for these metals. Not only that, it always cover its rear
  end with its tails in order to block what it has eaten from coming out. This
  Pixiu ‘s characters reflect what Beijing leaders are now doing business all over
  the world.

 10. hôm 19/9/19 Trung Quốc đã thu hồi toàn bộ bãi tư chính có sự đồng ý của bct Việt Nam, không có sự cố đáng tiếc nào, đây là thể hiện tình anh em xã hội chủ nghĩa chân thực từ phía vn.

 11. Trương giáng long vì nói ra âm mưu xâm chiếm viển đông phải nghỉ hiu sởm con mình là dân thì :không đội trời chứng với tàu cộng

 12. Bắc kinh cáo buộc Hà nội vi phạm quyền và lợi ích của TQ trên biển đông…Đúng vậy mà…?? Cộng Sản muốn nói gì cũng được(VN cũng là CS nên nghe là đúng phải không..??)CS nói của ta là của ta..Đảng ta là Độc đảng Dân chủ tập trung nhứt…Độc Đảng nên Tự do đâu ai bằng…Đảng ta là Đảng lãnh đạo nên Đảng ta giàu nhứt…Mọi Đảng phải trên thế giới là Đảng nằm trong Dân…nhưng Đảng CSVN là Dân nằm trong Đảng…nên người Dân bị Đảng thao túng từ khi có Đảng đến ngày mất Đảng…??

 13. Trung quốc chiếm toàn bộ biển đông và Tuyên bố biển Đông là của mình bằng đường lưỡi bò phi pháp mà thế giới đã bác bỏ .xin hỏi ông Cảnh trên thế giới có nước nào tuyên bố biển là của mình không ,biển là của chung toàn nhân loại ,chỉ có thềm lục địa là của quốc gia được quốc tế công nhận ,căn cứ vào đâu mà nói bãi Tư Chính là vùng biển củaTq hay là căn cứ vào luật ăn cướp ,hay cướp biển của Trung quốc tự đặt ra và thách thức thế giới văn minh.

 14. Bạn có từng biết gì về công hàm của ông PVĐồng gửi đến t/t CALai năm 1958 không ? Đó là tại sao !

  Họ đổ tội lên VNCH làm mất HS , nhưng cố lấp liếm rằng đã dốc toàn lực kể từ tháng 1/1973 để trói tay và đánh sập quân lực VNCH , mở đường cho Trung Cộng khởi động tiến chiếm biển Đông !

  Năm 1979 Trung Cộng nổi giận "Dạy cho VN bài học " vì cái tội Lật lọng ??! ..ồ , ai (ông LD ?) lật lọng ? lật lọng cái gì ??? Một cuộc chiến 1 tháng ngắn ngủi nhưng đẩm máu ,gây tổn thất nhân mạng lên đến hàng chục ngàn…và nó còn căng thẳng âm ỉ gần 10 năm. Trong thời gian nầy, dân VN lại gặp thiên tai thất mùa, cả nước đói khổ lầm than ,lại gặp địch họa Trung Quốc ,bọn nó đánh chiếm TS 1988 và một số vùng lãnh thổ !…Thế là ,để sinh tồn lãnh đạo VN dưới áp lực nào đó (không thể chối cải ) đã ký mật ước Thành Đô 1990…bên TQ.

  ….Và cái gì phải đến thì đang đến và cứ vậy mà đến.Bất cứ cái gì trông khác lạ chỉ là tung hỏa mù mà thôi.

 15. cộng sản anh em với nhau mà nhưng trung quốc chỉ coi vn như thuộc cấp,còn dân vn vẫn bị ức hiếp,biển đảo thì mất ,bọn quan chức 2 nước thỏa thuận quyền lợi với nhau rồi

 16. Viet nam nói bãi tu chính là lãnh thô cůa VN thi ngoài Trung Quôc bât cú nuóc nào xâm phąm tói lãnh thô VN thi phãi xů. Sao đê tàu Trung Quôc vào trong lãnh thô , đia phân chu Quyên VN mà kg đuôi đi hoăc băn chìm tàu TQ …nói đuoc gì . Nêu tàu VN xâm phąm lãnh thô TQ . TQ có tha kg …

 17. Tôi vẫn không thể hiểu nổi tại sao ? Mãi tới Giờ này mà chúng ta không kiện trung quốc ra toà án quốc tế .Vẫn biết rằng nó không có giá trị gì với trung quốc , nhưng trí ít ra cũng để cho Cộng Đồng Quốc tế thấy rõ bộ mặt thật của trung quốc . Còn cứ để tình hình này , ta bảo của ta nó bảo của nó . Làm cho thế giới chẳng biết nghe ai nữa ?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *