Mỗi người sẽ có những lý do riêng để quyết định đi định cư Canada. Nhưng đâu là lý do xứng đáng nhất để bạn đánh đổi một công việc ổn định, thu nhập khá để tới một nơi hoàn toàn mới, ngay cả tiếng nói cũng là mới.

Định cư Canada đúng là có thể giúp nhiều người kiếm được nhiều tiền hơn, có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên không phải điều này luôn đúng với tất cả mọi người. Còn khá nhiều khó khăn khi bạn đi định cư ở một đất nước khác. Vậy những khó khăn đó là những gì? Bạn đã chuẩn bị đủ tinh thần chưa?

– Khó khăn thứ nhất, đó chính là rào cản về ngôn ngữ. Phải xa môi trường ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ và chuyển sang giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác không hề dễ dàng. Nhưng để học ngôn ngữ mới đó lại không nhanh, bạn cần có thời gian để chuẩn bị và làm quen.
– Tiếp theo, là sự thay đổi về văn hoá, thói quen. Chúng ta quen với môi trường văn hoá Việt Nam rồi nhưng phải sang Canada, một môi trường hoàn toàn mới, văn hoá khác lạ, các thói quen của các bạn cũng phải thay đổi để phù hợp với cách sống mới. Thay đổi này không dễ dàng.
– Sau nữa là bạn cần phải làm lại từ đầu với nhiều thứ, những bằng cấp của bạn ở Việt Nam sang đây không được chấp nhận. Bạn có thể có bằng tiến sỹ ở Việt Nam nhưng sang Canada những bằng cấp đó chỉ được coi là tham khảo cho vui thôi, chứ không được chấp nhận. Do vậy, nếu bạn có bằng cấp càng cao thì bạn càng cảm thấy khó khăn khi thích nghi vì khi bạn có bằng cấp cao mà sang đây không được công nhận thì bạn cũng chỉ được coi như là một người mới tốt nghiệp phổ thông thôi. Nếu không phải học lại hoặc thi chuyển đổi bằng cấp nhưng điều đó cũng không đơn giản.
– Cuối cùng là các mối quan hệ. Ở Việt Nam bạn có bạn bè, gia đình, người thân nhưng sang Canada bạn không có nhiều người quen, bạn phải xác định là cần phải xây dựng quan hệ lại từ đầu. Hơn nữa, cộng đồng người Việt không phải lúc nào cũng có sự đoàn kết, mà đôi khi nhiều người cảm thấy thất bại lại có thể muốn kéo bạn xuống cho ngang bằng với họ.

Đó là những điều bạn cần vượt qua để có thể thành công trên đất mới Canada.

Vậy bù lại là gì?

Ở Canada, bạn có tự do, bạn không sợ tài sản của mình bị tịch thu vì những lý do ngẫu nhiên nào đó. Bạn được quyền nói lên chính kiến của mình, nếu không tin tưởng vào sự bảo vệ của pháp luật, bạn cũng có thể tự trang bị vũ khí cho mình để mà tự vệ… Bạn có môi trường không khí trong lành, con cái bạn được học tập trong một môi trường giáo dục vào hàng bậc nhất trên thế giới. Hơn nữa Canada ngay cạnh Mỹ là cường quốc số 1 trên thế giới nên cơ hội làm ăn, kinh doanh cũng sẽ rất lớn nếu bạn có đủ quyết tâm và khả năng.

Trên đây là một số so sánh, và quyết định tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và năng lực của mỗi người. Nói vậy thôi, chứ khi bạn sang đây rất hiếm có người nói là sẽ quay trở về Việt Nam.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Giáo Dục: https://dahek.net/category/giao-duc

4 Replies to “Bạn chọn đi định cư Canada vì cái gì?”

  1. Theo tôi nghī thì , Canada đáng qúy nhât là cųôc sôńg yên bình , đöi sôńg thong thå an toàn . Không thiên tai , không chíên tranh , không chà đąp ky thį chůng tôc và cūng ít tranh châp tê nąn xã hôi . Rât bình đăng vői moi giai câp , vì phúc loį xã hôi cūng rât tôt nên cūng đõ phåi lo xa .

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *