Bích Liên Hát Xuân Hành Của Nhạc Sĩ Phạm Duy. Ca khúc được trích từ CD “Hát Vào Đời”. Nếu muốn mua CD, xin vui lòng liên lạc tòa soạn Việt Báo Daily.
14841 Moran St.
Westminster, CA92683
Phone: 714.894.2500

Thành thật cám ơn

source: https://dahek.net

Nghe thêm ca khúc Nhạc Xuân: https://dahek.net/category/nhac-xuan

5 Replies to “Bích Liên Hát Xuân Hành Của Nhạc Sĩ Phạm Duy”

 1. Nghe Album “Hát Vào Đời” của ca sĩ Bích Liên

  Trong mối duyên văn nghệ hải ngoại, tôi may mắn biết được ca sĩ Bích Liên. Nhiều người vẫn quen gọi cô là “ca sĩ Bác Sĩ Bích Liên”, có lẽ vì những hoạt động của cô trong ngành Y tại tiểu bang California, đặc biệt là trong Hội Ung Thư Việt-Mỹ. Cô Bích Liên xuất thân là một bác sĩ nhưng cô cũng có nhiều đóng góp to lớn cho ban hợp xướng Ngàn Khơi và những sinh hoạt văn nghệ khác mang màu sắc thính phòng trong cộng đồng Việt Nam tại vùng Nam California, Mỹ Quốc.
  Tôi thích gọi cô là “ca sĩ Bích Liên”. Đơn giản vì cô là ca sĩ và xứng đáng để có được một vị trí nhất định trong vườn hoa âm nhạc Việt Nam. Thật vậy, người theo chân tiếng hát của ca sĩ Bích Liên sẽ dễ dàng nhận ra một bước tiến vượt bậc trong giọng hát của cô. Đó không phải là nhờ vào một sự may mắn tình cờ nào đó mà hoàn toàn từ những năm tháng luyện tập chuyên nghiệp. Tiếng hát của cô giờ đây như cánh diều trước gió, tung tăng, bay nhảy trong bầu trời âm nhạc Việt Nam để mang đến cho giới thưởng ngoạn những cung bậc cảm xúc thật trọn vẹn và sâu lắng. CD mới nhất của cô mang tên “Hát Vào Đời” là một minh chứng cho điều này.
  “Hát Vào Đời” của ca sĩ Bích Liên là một hợp tuyển gồm 10 ca khúc do nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác. Người yêu nhạc Phạn Duy chắc hẳn còn nhớ đến tuyển tập nhạc cùng tên do nhà xuất bản An Tiêm phát hành năm 1969 tại Sài Gòn. Đó là một tuyển tập gồm 14 ca khúc hát cho đời và hát về cuộc đời cho dù đó là những khoảnh khắc vui hay buồn; khổ đau hay hạnh phúc. 10 ca khúc được ca sĩ Bích Liên chọn cho album “Hát Vào Đời” của mình là: Một Bàn Tay, Chiều Về Trên Sông, Nước Mắt Rơi, Tạ Ơn Đời, Tôi Còn yêu Tôi Cứ Yêu, Quán Bên Đường, Tiếng Bước Trên Đường Khuya, Tìm Nhau, Đường Chiều Lá Rụng và Xuân Hành.
  10 ca khúc, với 10 cung bậc cảm xúc khác nhau, được cô kết nối lại để làm nổi bậc chủ đề của album: Hát Vào Đời.
  Album có một hình thức trang nhã. Ca sĩ Bích Liên đã khéo léo sử dụng ảnh của nhạc sĩ Phạm Duy cho hình bìa của mình. Ảnh của nhạc sĩ Phạm Duy cũng đã được nhiều người sử dụng làm hình bìa cho nhiều chương trình âm nhạc ghi âm. Các khác ở đây là ca sĩ Bích Liên đã chọn ảnh của nhạc sĩ Phạm Duy lúc đã lớn tuổi để giới thiệu một tác phẩm “ngày xưa” của ông trong xụm chủ đề về Con Người, Thân Phận và Cái Chết. Sự chọn lựa này giúp người nghe cảm nhận trước hết là một sự “trọn vẹn” từ nhạc sĩ Phạm Duy. Tiếng hát của ca sĩ Bích Liên trở thành chiếc thuyền âm thanh, khi bổng, lúc trầm; khi hân hoan và có lúc lại da diết, u sầu; đưa người nghe đi đến tất cả các ngõ ngách của cảm xúc con người.
  Người đã nghe “Hát Vào Đời” thường có cùng cảm nhận như thấy bóng dáng của chính mình trong các ca khúc. Điều đó đúng vì “Hát Vào Đời” là khúc hát cho anh, cho tôi và cho cuộc đời này. Hát để tung hô sự sống; hát để chan hòa hạnh phúc; hát trong tột cùng của sự đau khổ; hát đề nguôi đi thù hận và biết yêu mình-yêu người.
  Đạt được điều này, trước hết phải kể đến giọng hát của ca sĩ Bích Liên. Vẫn kiên trì đi theo khuynh hướng hát nhạc thính phòng nhưng cô có đủ bản lĩnh và kỹ năng thanh nhạc để phát âm tròn và rõ. Đây là một thử thách thường xảy ra với nhiều ca sĩ theo phong cách nhạc thính phòng, đặc biệt là những người đã học qua các lớp thanh nhạc từ nhạc viện. Gọi là thử thách vì nhiều người đã không nhận ra được sự khác biệt giữa kỹ thuật thanh nhạc tây phương và cấu trúc đơn âm của ngôn ngữ Việt. Từ đó, bài nhạc Việt trở thành xa lạ với công chúng Việt. Ca sĩ Bích Liên không hát như vậy. Cô giữ nét đơn âm của ngôn ngữ Việt rất rõ trong cách hát của mình và dùng kỹ thuật thanh nhạc để chuyên chở cảm xúc của bài hát hơn là phô trương giọng hát. Nhờ vậy người nghe có thể cảm nhận được nội dung của ca khúc theo cách diễn đạt rất riêng của cô.
  Hòa âm cũng là một công việc quan trọng đóng góp vào sự thành công của ca khúc. 10 ca khúc trong “Hát Vào Đời” của ca sĩ Bích Liên được nhóm NNX Media phụ trách phần hòa âm. Người theo dõi sinh hoạt ca nhạc của người Việt tại hải ngoại, đặc biệt là tại quận Cam chắc không còn xa lạ gì với NNX Media Group. Họ đã cộng tác với nhiều chương trình có giá trị và mang kỹ thuật hòa âm và phối khí tân kỳ đến với các ca khúc Việt Nam như mang một màu sắc mới cho các ca khúc quen thuộc của cộng đồng Việt Nam. Nhờ vậy, người nghe sẽ không cảm nhận sự lập lại cho dù nhiều ca khúc trong “Hát Vào Đời” đã được nhiều ca sĩ tên tuổi trình bày và cũng do nhiều nhạc sĩ tài ba của Việt Nam hòa âm trước đây.
  Cuộc đời luôn bắt đầu bằng hơi thở đầu tiên của sự sống và kết thúc bằng giây phút cuối cùng của cái chết. Nhạc sĩ Phạm Duy không nhìn cái chết bằng màu sắc bi lụy mà trong tận cùng sâu thẳn của “Hát Vào Đời” ông đã cho thấy một mầm sống vừa ra đời từ cái chết. Ca sĩ Bích Liên đã trung thành với ý tưởng này. Ngay trong cách chọn nhạc và sắp xếp thứ tự, cô đã cho bắt đầu album nhạc của mình bằng ca khúc “Một Bàn Tay” như một cách cô bắt đầu sự sống
  “…Bàn tay đưa anh ra khỏi lòng người
  Một đêm kêu lên hơi thở tuyệt vời …”
  Rồi đi qua những thăng-trầm của cuộc đời, cô kết thúc album “Hát Vào Đời” của mình bằng bài “Xuân Hành”
  “…Người là ai …. Người sẽ bước chân về đâu ?

  Người lên xe đi từ hư vô qua hư vô…”
  Đó là một triết lý về cuộc đời, không phải để hoài nghi về sự sống hay bi quan về cái chết mà kỳ thực là để trân trọng hiện tại và tất cả nỗi nhục-vinh,vui-buồn,hạnh phúc-đau khổ mà con người đã trải nghiệm.
  Sau tác phẩm “Đạo Ca-Giũa Thành Vách Sương Mù”, “Hát Vào Đời” của ca sĩ Bích Liên thật sự đưa cô vào vị trí tiếp nối những giọng ca vàng của nền tân nhạc Việt Nam. Chắc chắn cũng sẽ có người đồng ý hay không đồng ý vời nhận định này. Nhưng không ai có thể phủ nhận sự trưởng thành của giọng hát Bích Liên và giá trị nghệ thuật của từng tác phẩm âm nhạc do cô thực hiện.
  “Hát Vào Đời”-10 Tình khúc của nhạc sĩ Phạm Duy do ca sĩ Bích Liên trình bày là một tác phẩm âm nhạc có giá trị nghệ thuật cao và đang chờ để được mang về tủ nhạc của bạn.

  Viết tại Vancouver ngày 24 tháng 9 năm 2019

  Chu Văn Lễ

 2. Đầu tiên, cảm ơn vănchus đã cho nghe giọng ca Bích Liên, người thì "lạ" giọng ca thì thân quen, cô hát như Thái Thanh, giọng trầm hơn! Toi thật sự xúc động vì quá bất ngờ, bởi trong nước hiện nay không thể nghe được một giọng ca nào để có thể trinh bày một tác phẩm nghệ thuật của P.Duy, và toi tiếc cho nền ca hát hiện nay trong nước, họ chạy theo vật chất nên chỉ hướng những ca sĩ trẻ chạy theo con đường xa rời nghệ thuật ! Đi đến đâu cũng chỉ có Bolero, TCS, ĐC-TừLinh, VCao sẽ không còn tim được tri âm ! Cảm ơn Vanchus !

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *