Tin tức mới nhất liên quan đến vụ việc 39 người Việt tử vong trong thùng container đông lạnh ở Anh : Đối tượng Maurice Robinson (25 tuổi) cũng chính là tài xế lái xe container đã nhận tội tiếp tay đưa người nhập cư bất hợp pháp và có được tài sản một cách bất chính. Được biết, đối tượng này là Mo Robinson, 25 tuổi người Bắc Ireland, kẻ tiếp nhận thùng công-ten-nơ có 39 người Việt bên trong ở cảng Purfleet, Anh và chở đến khu công nghiệp Waterglade tại Essex hôm 23/10, đã bị bắt giữ ngay tại hiện trường sau khi nhà chức trách địa phương tìm thấy thi thể các nạn nhân trong thùng xe.
Sau khi ra hầu tòa lần đầu tiên hôm 28/10, Robinson tiếp tục bị giam giữ để chờ phiên xử mới tại Toà hình sự Old Bailey ở thủ đô London. Nghi phạm bị truy tố 39 tội danh ngộ sát, âm mưu vận chuyển lậu người, âm mưu rửa tiền và hỗ trợ di cư trái phép.
Cáo trạng nêu rõ Robinson đã lên kế hoạch cùng với những người khác để thực hiện “một hoặc nhiều hành động nhằm tạo điều kiện cho nhiều người vi phạm luật nhập cư”.
Ngoài ra, Robinson cũng thừa nhận đã nhận tài sản, cụ thể là tiền mặt, vào ngày anh ta thực hiện các hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thẩm phán không yêu cầu Robinson biện hộ cho các cáo buộc khác, bao gồm 39 cáo buộc ngộ sát.
Trước đó, cảnh sát hạt Essex cho biết Robinson bị truy tố các tội danh gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.
Công tố viên Iguyovwe Oghenerouna hồi cuối tháng 10 tuyên bố, nghi phạm Robinson “có liên quan tới một đường dây toàn cầu nhằm hỗ trợ đưa số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Anh”.
Robinson bị bắt vào sáng sớm ngày 23/10 sau khi cảnh sát được báo tin về 39 thi thể trong thùng đông lạnh của xe tải ở Grays, Essex. Toàn bộ nạn nhân được xác định là người Việt Nam.
Trước khi bị bắt, Robinson đã điều khiển đầu kéo xe tải từ Dublin, Ireland tới cảng Purfleet ở Essex, Anh để tiếp nhận thùng đông lạnh vừa được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Robinson đã cho xe dừng lại tại khu công nghiệp Waterglade, Essex sau 30 phút di chuyển.
Tại Waterglade, Robinson mở thùng xe tải để lấy giấy tờ và phát hiện 39 người đã chết bên trong. Tài xế đã gọi cho cứu thương và cảnh sát đã được báo tin ngay sau đó để tới hiện trường.
Các nạn nhân được cho là đã chết ngay từ khi Robinson tiếp nhận thùng đông lạnh tại cảng Purfleet bên bờ sông Thames vào lúc 1h05 sáng 23/10.
Một số nguồn tin nói rằng các nạn nhân bị chết cóng khi nhiệt độ bên trong thùng đông lạnh ở mức -25 độ C. Các nguồn tin khác nhận định nguyên nhân dẫn tới cái chết của 39 người là do thiếu khí.
BBC đưa tin, trong phiên tòa diễn ra hôm nay, 25/11, Robinson không trực tiếp ra trước vành móng ngựa ở Toà hình sự Old Bailey. Thay vào đó, nghi phạm được xét xử thông qua video trực tuyến kết nối tòa hình sự với nhà tù Belmarsh, nơi đang giam hắn.
Maurice Robinson xuất hiện trong hình ảnh video tại Tòa án Hình sự Trung tâm London từ nhà tù Belmarsh, phía đông nam London, Trước tòa, Robinson thừa nhận đã thông đồng với những kẻ khác để hỗ trợ các hoạt động nhập cư trái phép từ ngày 1/5/2018 đến 24/10/2019. Hắn cũng thú nhận đã thâu tóm các tài sản liên quan đến tội hình sự, cụ thể là tiền mặt, trong thời gian nói trên.
Bị cáo bị buộc tội tham gia một đường dây quy mô lớn chuyên đưa người vào Anh bất hợp pháp. Theo AFP, Robinson, đến từ Bắc Ireland, đối mặt 39 tội danh bao gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.
Sau khi xác nhận tên tuổi và quốc tịch của mình, Robinson đã nhận tội âm mưu với người khác “để thực hiện hành vi phạm tội hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp”.
Anh ta cũng thừa nhận chiếm đoạt “tài sản hình sự cụ thể là tiền mặt, mà anh ta biết hoặc nghi ngờ, cấu thành hoặc đại diện cho lợi ích của chính mình hoặc của người khác từ hành vi phạm tội”.
Thẩm phán Andrew Eadis đã ra lệnh không nêu tên các đồng phạm bị cáo buộc của Robinson. Tài xế xe tải chưa biện hộ về các cáo buộc khác và sẽ trình diện trước tòa một lần nữa vào ngày 13/12.
Trước đó, ngày 24/11, một đối tượng khác 23 tuổi ở Bắc Ireland cũng bị cáo buộc âm mưu dàn xếp hoặc tiếp tay vận chuyển người với ý định bóc lột và tiếp tay cho hành vi vi phạm luật nhập cư của Anh. Đối tượng này dự kiến sẽ trình diện trước tòa sơ thẩm Chelmsford trong ngày 25/11.
Hắn chính là tài xế Eamon Harrison, 23 tuổi người lái Container đông lạnh chở 39 người Việt đưa tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi chuyển bằng phà tới cảng Purfleet, Anh đêm 22/10. Tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, nhận container và đưa tới khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex. Robinson thông báo với nhà chức trách khi phát hiện 39 người thiệt mạng bên trong container lúc 1h40 ngày 23/10.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Vận Tải: https://dahek.net/category/van-tai

5 Replies to “Cập nhật 26/11 Tài Xế xe container chở 39 người chết tại Anh đã nhận tội”

  1. De nghi chinh phu anh tu hinh ten tai xe nay moi co 25tuoi doi ma da hai 39mang nguoi chet gi no kg mo may lanh va mo cua ra cho co oxi cho 39nguoi nay tho thi kg co chet ten nay la ten dang bi xu tu hinh

  2. Oi bat cong qua! Toi cũng vay chu tich cai lay thuê may tram nguoi cuop nha dat toi ko can do dem? Rat oai phong??? Den ngay toa cap cao tp HCM xư- toi nua dem lan loi len chơ 5', 6tiêng chu tich bi gi ko di duoc cha co nhan su nao—? Thay di???

Leave a Comment