#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đây là một khu vườn Việt có thể coi là đẹp nhất ở ngoại ô Washington vào thời điểm này. Dù mới bắt đầu chớm đông, nhưng nhiệt độ có những ngày đã xuống dưới 0 độ C, vì thế mà toàn bộ cây cối trong vườn đã héo úa, tàn phai.
Để chống lại cái lạnh có khi xuống tới âm vài chục độ C trong mùa đông, chủ nhân khu vườn này phải xây dựng một khu nhà kính để luôn đảm bảo nhiệt độ nóng ẩm và ánh sáng tự nhiên cho hàng trăm loài cây có nguồn gốc nhiệt đới của Việt Nam. Và trong khu nhà kính này, giờ đây cây cối vẫn xanh tươi và hoa ngọc lan vẫn đang nở tỏa hương thơm ngát.
Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng, thành phố Falls Church, Virginia nói:
Việc trồng cây Á châu tại một cái xứ lạnh nó còn khó hơn là mình tạo cho cây ăn trái ở Việt Nam ra quả trái mùa. Trong mùa lạnh, mình phải lo về nhiệt độ, độ ẩm và phải có khí thoáng, khí nó phải luân chuyển nên mình phải gắn quạt và phải để sưởi cho cây. Ngoài ra vấn đề côn trùng trong những chỗ được che chắn cũng rất là phức tạp.
Đấy là đối với những loài cây nhỏ, trồng trong chậu có thể di chuyển vào nhà kính, còn đối với những cây thân gỗ lớn, lâu năm thì bác sĩ Tùng, chủ nhân khu vườn phải dùng biện pháp che chắn tạm thời bằng nylon trong như thế này.
Trong khu vườn này, người ta có thể tìm thấy những cây ăn trái thân gỗ lớn như bưởi hay các loài cây vốn mỏng manh và chỉ sống ở vùng nhiệt đới nóng quanh năm như bông điên điển…
Còn đối với những gia đình không có điều kiện chăm sóc như vậy, thì dịp này, garage trong nhà không còn là chỗ để xe mà bất đắc dĩ trở thành một khu vườn nho nhỏ cho các loài cây trái.
Ông Trần Thiên Phương, thành phố Annandale, Virginia cho biết:
Mới đầu cũng giống như anh có nuôi một con vật thì anh ở lâu, anh sẽ có cảm tình với nó thì cái cây cũng thế. Mới đầu thì mình không có để ý nó lắm nhưng khi nó ra bông, đặc biệt là trong mùa xuân nó ra bông rất là đẹp thì mới bắt đầu cảm thấy cái đẹp của nó và bắt đầu quý nó. Khi anh đã có cảm tình thì mỗi năm anh take care nó kỹ hơn một chút. Với lại những lúc mình thấy nó chết thì mình cũng rất buồn.
Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng, thành phố Falls Church, Virginia chia sẻ thêm:
Nhạc sĩ Vũ Thành An có viết rằng: “Qua dầm dề mưa tuyết mới vui ngày nắng về..” Nếu mình hiểu được câu đó thì mình sẽ thấy là trong cái cảnh băng giá như vậy mà khi tới mùa ấm mình nhìn thấy cây hoa ngọc lan hay là những cây hoa mai, cây chanh, cây bưởi, cây cam, cây vú sữa, cây nhãn, cây vải, cây khế, cây mận của Việt Nam thì mình thấy rất là vui.
Bất chấp phía bên ngoài, một mùa đông lạnh giá đang kéo đến sớm khiến cây cối tàn phai, và lá khô đã phủ khắp vườn, trong căn nhà kính của mình, bác sĩ Tùng đang bận rộn với việc chăm sóc mấy cây Phật thủ, chanh leo đang cho trái, cùng mấy cây quất cùng vài khóm mai để chúng cho trái và cho hoa đúng dịp tết nguyên đán sắp tới.
Theo ông thì năm nay tết đến sớm, nên việc chăm sóc phải thật cẩn trọng và kỳ công hơn thì tết tới trong cái băng giá của mùa đông nước Mỹ, gia đình ông vẫn được thưởng thức những nhành quất và nhành mai vàng đúng độ.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Khỏe Đẹp: https://dahek.net/category/khoe-dep

2 Replies to “Chăm sóc vườn cây Việt dịp mùa đông ở Mỹ (VOA)”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *