Cành hoa cúc cho chàng trai 18 tuổi
Thảm án 39 người trong container mang đến nỗi đau bao trùm cho cả 39 gia đình nhưng đau đớn nhất có thể là gia đình của nạn nhân Hoàng Văn Tiếp 18 tuồi và Nguyễn văn Hùng 33 tuổi tại huyện Diễn Châu Nghệ An. Họ là 2 anh em họ con nhà dì và nhà chú cùng lớn lên và cùng nuôi mộng sang trời Tây lập nghiệp.
Hôm nay 28/11 lễ an táng của 2 nạn nhân đầu tiên ở Nghệ An được thực hiện. Đó là nạn nhân nhà 2 nạn nhân Nguyễn Văn Hùng và Hoàng Văn Tiếp (cùng trú xã Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An) sẽ được tổ chức tại giáo xứ Trung Song, giáo hạt Đông Tháp, giáo phận Vinh
Lễ viếng bắt đầu từ 7h sáng đến 13h30 chiều
14h00 sẽ di quan ra giáo xứ Trung Song
14h30 là lễ ang táng sau đó sẽ mai táng tại giao xứ Trung Song
Theo chia sẽ của người thân nạn nhân Tiếp thì gia đình có 4 người con và Tiếp là em út trong nhà. Ban đầu thấy bố mẹ lớn tuổi không thể lao động được nữa nên Tiếp có xin phép đi sang châu Âu lập nghiệp vì ở khu Tiếp thanh niên lớn lên không theo được nghiệp học hành thì chỉ có cách đi lậu sang châu âu mới mong có tương lai.
Tiếp cũng không ngoại lệ, anh bỏ học từ lớp chín, anh nói với gia đình rằng anh muốn làm việc ở nước ngoài thay vì trở thành ngư dân ở tỉnh quê nhà ven biển. Một năm trước, anh đã tới Pháp, nơi Tiếp làm công việc rửa chén cho nhà hàng. Vào ngày 21 tháng 10 năm 2019, anh viết thư cho gia đình, nhờ vay mượn 13.000 đô la để trả cho những những người “hứa lo lót” cho chuyến đi của anh đến Vương quốc Anh, đó là lần cuối gia đình nghe được tin tức từ Tiếp.
Theo gia đình, anh Hoàng Văn Tiếp không mang theo gì ngoài 500 euro trong ví và quần áo, rồi lên xe tải với người anh họ.
Tiếp sang Pháp hơn 1 năm qua, và do công việc ở Pháp ít nên cùng người anh họ ở cùng xã rủ nhau sang Anh. Lần liên lạc cuối cùng của anh T. với gia đình là ngày 22.10, Tiếp gọi về và báo muốn sang Anh để xin làm nail. Ban đầu bố mẹ Tiếp không đồng ý nhưng vì em năn nỉ nhiều mà người mô giới cũng đảm bảo sẽ đi bằng đường VIP bằng xe 4 chỗ. Nghĩ cũng thương con cũng mong con có thể đổi đời bên tây nên bố mẹ mới đồng ý đi vay tiền cho Tiếp đi.
Ai nghờ đâu đó lại là chuyến đi định mệnh của anh.Nhắc đến chàng trai 20 tuổi này ai cũng đều thương xót vô cùng.
Đến 13h20′ ngày 27/11, thi hài của 13 nạn nhân tử vong trong thùng xe container ở Anh đã về đến quê nhà tại Nghệ An, Hà Tĩnh. Hàng nghìn người thân, hàng xóm láng giềng đã đến đón và tiễn đưa các nạn nhân về với quê hương.
Tại Nghệ An, từ sáng sớm, nhiều người đã tập trung ở 2 bên con đường dẫn vào nhà Tiếp và Hùng để chờ đón thi thể về. Nhiều người cầm trên tay cành hoa cúc nhỏ, lặng lẽ tưởng niệm cậu thanh niên xấu số qua đời khi mới 18 tuổi.
“Gia đình sẽ đưa thi thể 2 cháu về rồi làm lễ ở nhà thờ và ngày mai sẽ an táng cháu. Dù rất đau buồn nhưng gia đình đã chuẩn bị tâm lý từ nhiều ngày qua”, một người thân của nạn nhân Tiếp chia sẻ.
Trước đó Ông Hoàng Lành, bố của nạn nhân Hoàng Văn Tiếp – 18 tuổi, nói với VOA vào tối 25/11: “Trong vòng ngày nay đến sáng mai là em lên máy bay về nhà. Làm thủ tục xong cả rồi, chừ đưa ra sân bay rồi”.
“Số tiền Bộ Ngoại giao thông báo cho mình là phải nộp 66,2 triệu để đưa về đến Nội Bài, còn từ Nội Bài về nhà là chưa tính. Mình phải ký vô hồ sơ để họ làm cho mình chứ mình chưa có tiền, phải ký nợ”, ông Lành cho biết thêm.
Tuy nhiên, ông và người nhà hiện vẫn chưa nhận được thông tin về thời điểm dự kiến sẽ tiếp nhận thi thể của con trai.
“Người ta không báo ngày nào đến đón hết. Thằng em (bên Anh) nó điện về nói là chắc sau khi họ chuyển về sân bay Nội Bài xong, rồi từ sân bay Nội Bài chuyển về nhà thì khi đó họ mới cho mình biết. Vì mình mà ra ngoài là phóng viên, nhà báo trong nước sẽ làm lộn xộn ở sân bay nên họ không cho mình biết”, ông Lành nói với VOA dựa theo suy đoán của người thân đang ở Anh.
“Ở huyện Diễn Châu này thì cả 7 gia đình đều nhận nguyên vẹn cả, còn huyện khác thì tôi không biết”, ông Lành thông tin thêm.
“Nói chung là vay mượn hết. 500 triệu là vay mượn hết”, ông Lành cho VOA biết số tiền ông bỏ ra để cho con trai đi sang Anh, mà theo lời người môi giới là “đi bằng xe 4 chỗ”.
Theo lời ông Lành, sự việc xảy ra cho con trai ông và các nạn nhân khác là do “số phận mình đen đủi”, chứ người dân trong khu vực của ông chắc chắn sẽ không dừng lại sau sự việc đau lòng này. Họ “vẫn phải đi”, “đơn giản là đi làm ăn thôi” vì “ở nhà thì không có cái nghề gì mà làm”, ông Lành nói thêm.
Cùng thời điểm đó, tại xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) họ hàng, xóm làng đã tập trung về nhà 2 nạn nhân Cao Huy Thành và Cao Tiến Dũng để cùng với gia đình lo liệu, tổ chức hậu sự theo phong tục địa phương.

source: https://dahek.net

Nghe thêm bài viết về Công Nghệ: https://dahek.net/category/cong-nghe

11 Replies to “Chàng trai 18 tuổi bị lừa sang Anh Hoàng Văn Tiếp – Nạn nhân tử nạn trong container tại Anh”

Leave a Comment