Như chúng ta đã biết, Hiệp định EVFTA sẽ mang lại những cơ hội lớn về phát triển thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EƯ). EU là một trong những nền kinh tế “mở” nhất trên thế giới. Đây cũng là thị trường lớn nhất thế giới với dân số khoảng 513 triệu người, theo ước tính của Eurostat.
Tiêu chuẩn về lao động và môi trường, các vấn đề liên quan đến phát trỉên bền vững như nâng cao năng suất, chất lượng, kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phấm, đôi mới công nghệ – đó là những yêu cầu có trong EVFTA. Do vây, Hiệp định EVFTA sẽ là một thách thức cho các DN Việt Nam khi chính thức tham gia sân chơi này. Với APT, đặc thù ngành thủy hải sản sẽ có rất nhiêu khó khăn nhất định như:
– Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sắp tới đặt ra yêu cầu cao về chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp Việt Nam.
– Phải bảo đảm kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt là dư lượng kháng sinh trong thủy sản.
– Các vấn đề EU quy định như: sử dụng lao động đủ tuổi, vật liệu than thiện bảo vệ môi trường, chống đánh bắt khai thác thủy sản trái phép IUU… phải được tuân thủ.
– Từ đó mới có thể tạo lòng tin với các đối tác EU về việc hợp tác lâu dài….

Công ty của chúng tôi là Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (Công ty APT), Với bề dày kinh nghiệm hơn 40 năm trong ngành thủy hải sản. Hiện nay, về điều kiện về nhà xưởng, trang thiết bị, máy móc cùng các hệ thống quản lý đạt chất lượng ATVSTP, đội ngũ quản lý nhiều kinh nghiệm, công nhân sản xuất lành nghề…. Các điều kiện chúng tôi đang sở hữu đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU và một số thị trường khó tính khác như Mỹ, Nga, Nhật, Hàn Quốc, Hong Kong,…gồm:
+ 03 nhà máy sản xuất chế biến hàng thủy hải sản đông lạnh.
+ 01 nhà máy sản xuất hàng thủy hải sản khô.
+ 01 nhà máy sản xuất nước mắm truyền thống.
+ 01 trang trại nuôi trồng thủy sản tại Tiền Giang.
Năng lực sản xuất của APT hiện nay trên 30.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, đây là ngành hàng đặc thù nên có những khó khăn nhất định, có những công đoạn sản xuất không thể áp dụng công nghệ máy móc mà phải được chính bàn tay công nhân làm nên mà hiện nay thì lực lượng lao động ngành này lại rất khan hiếm nên Chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Về cơ bản, đối với nguồn nhân lực hiện tại thì đáp ứng các yêu cầu , vì Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin và đào tạo, đào tạo lại về tay nghề, kiến thức,…Các chính sách về sử dụng lao động đảm bảo với quy định pháp luật và quốc tế.

Lợi thế về nguồn lao động giá rẻ sẽ không thể duy trì trong dài hạn. Nhưng đa phần doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động có kỹ năng, tay nghề được đào tạo bài bản, nếu không thỏa mãn các tiêu chuẩn cao về lao động các doanh nghiệp sẽ khó hưởng lợi khi hiệp định này có hiệu lực.
Để các DN thực hiện được các quy định trên của Hiệp định thì các DN rất cần sự hướng dẫn, chính sách của các cơ quan quản lý Nhà nước phù hợp tạo điều kiện giúp các DN Việt Nam có nhiều thuận lợi để hội nhập.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Công Nghiệp: https://dahek.net/category/cong-nghiep

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *