Hải Phòng hiện có 4 quận, huyện nuôi ngao số lượng lớn phục vụ cho xuất khẩu là Kiến Thụy, Tiên Lãng, Cát Hải và Đồ Sơn…

Ngao là một trong những thủy sản có thể xuất khẩu sang sang Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Úc… Hiện tại, trên địa bàn Hải Phòng, người dân đang nuôi trồng 2 loại ngao là ngao vàng và ngao trắng.

Ngao vàng được người dân và du khách ưa chuộng, tuy nhiên sản lượng đạt thấp. Do vậy giống ngao chủ lực đang được người dân nuôi trồng là ngao vỏ trắng. Ngao trắng cho năng suất cao, vỏ mỏng, ruột mềm, có nguồn gốc từ miền nam, được nhân giống và nuôi phổ biến ở Hải Phòng từ năm 2001.

Tại quận Đồ Sơn, hàng năm lượng ngao cung cấp cho thị trường giao động từ 3 đến 5 nghìn tấn, giá ngao tương đối ổn định từ 10-12.000đ/1kg. Ngao sau khi thu hoạch được bán cho các doanh nghiệp chế biến trong cả nước để xuất khẩu hoặc bán trực tiếp cho thương lái Trung Quốc.

Nuôi ngao thường cho lãi cao, có thể gấp 3 hoặc 4 lần vốn bỏ ra tuy nhiên cũng có nhiều rủi ro, phụ thuộc vào thời tiết, môi trường. Mặt khác, do chưa có quy hoạch nuôi trồng thủy sản và người dân chủ yếu vẫn nuôi theo hình thức quảng canh, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản còn hạn chế nên hiệu quả kinh tế không cao. Một số diện tích nuôi bị ảnh hưởng ô nhiễm nguồn nước từ khu công nghiệp, sân golf…; hệ thống kênh mương còn nhiều bất cập, bị bồi lắng không đáp ứng cho việc cung cấp, tiêu thoát nước trong nuôi thủy sản.

Thực hiện: Đinh Mười

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Công Nghiệp: https://dahek.net/category/cong-nghiep

One Reply to “Hải Phòng nuôi ngao trắng kiếm tiền tỉ”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *