HÉ LỘ SỰ THẬT VỀ NHÓM TINH THẦN KHAI MINH
==============================================================
Nhóm Tinh Thần Khai Minh được nhà hoạt động vì nhân quyền Nguyễn Vi Yên thành lập năm 2016. Đây là nơi chia sẻ các bài viết sau được Vi Yên tự túc dịch từ một số bài lẻ của Tạp chí Dân chủ – một ấn phẩm trực thuộc NED và được NED tài trợ. Với những thông tin nêu trên, sau đây để thấy rõ hơn nữa bản chất thực sự của Nhóm Tinh Thần Khai Minh, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Tổ chức NED, Tạp Chí dân chủ và người sáng lập nhóm Tinh Thần Khai Minh – Nguyễn Vi Yên.
Thứ nhất, về tổ chức NED (cho những chữ này chạy trên màn hình để người xem dễ theo dõi)
Tổ chức NED được thành lập năm 1983 với tên gọi Quỹ Quốc gia hỗ trợ dân chủ, là công cụ được sử dụng để can thiệp vào công việc nội bộ chính trị của các quốc gia trên thế giới. Với nguồn ngân sách dồi dào, NED công khai tài trợ cho những tổ chức phi chính phủ ở các nước nhằm “giúp đỡ nhân đạo cho các nước chưa có nền dân chủ”. Đây cũng chính là tuyên ngôn mà NED dùng khi truyền thông với các quốc gia trên thế giới.
Tuy nhiên trên thực tế, bất kỳ tổ chức nào được NED tài trợ cũng đều tiến hành các hoạt động bạo loạn, lật đổ chính quyền ở quốc gia sở tại. Điển hình, có thể kể đến cuộc lật đổ chế độ Xã hội Chủ nghĩa ở Ba Lan năm 1989, gây ra cuộc “Cách mạng đường phố” ở Serbia năm 2000, ở Gruzia năm 2003, ở Kyrgyzstan 2005, ở Ucraina năm 2004 và 2014,… Không chỉ vậy, NED cũng giúp các chính khách thân cận lên nắm quyền trong cuộc bầu cử ở Nicaragoa năm 1990. Có thể khẳng định NED là tổ chức đứng sau giật dây tài trợ một loạt các cuộc mạng màu trong thời gian qua. Và bất cứ cá nhân, tổ chức nào được NED bảo trợ, cũng được đưa lên nắm quyền trong bầu cử.

Thứ hai, về Tạp Chí dân chủ (cho những chữ này chạy trên màn hình để người xem dễ theo dõi)
Tạp chí Dân chủ là một ấn phẩm được giáo sư Larry Diamond sáng lập vào năm 1990, ông cũng làm Tổng biên tập của tạp chí này. Đến năm 1994, Larry Diamond sáng lập Diễn đàn Quốc tế về Nghiên cứu Dân chủ trực thuộc NED và dùng Diễn đàn này để xuất bản các ấn phẩm của Tạp chí Dân chủ. Như vậy, có thể coi NED là “trùm sò” đứng sau Tạp chí Dân chủ của Larry Diamond, cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính để tạp chí có thể hoạt động và lan tỏa.

Thứ ba, về Nguyễn Vi Yên – người sáng lập nhóm Tinh Thần Khai Minh (cho những chữ này chạy trên màn hình để người xem dễ theo dõi)
Ở Việt Nam, NED không trực tiếp xuất hiện, nhưng lại vươn xúc tu của mình thông qua con đường Tinh Thần Khai Minh do Nguyễn Vi Yên thành lập. Nguyễn Vi Yên là thành viên của tổ chức phản động VOICE thuộc Việt Tân. Trong quá trình hoạt động, Vi Yên đã có cơ hội được gặp Larry Diamond. Được sự định hướng từ Larry Diamond, Vi Yên công khai ra mặt ủng hộ Tạp chí Dân chủ. Vi Yên dùng Facebook cá nhân để kêu gọi cộng đồng mạng tham gia dịch Tạp chí Dân chủ. Yên cho biết nhóm Tinh Thần Khai Minh được Tạp chí Dân chủ cấp miễn phí tài khoản truy cập, cũng như quyền tái sử dụng các bài nghiên cứu. Điều này cho thấy mối dây liên hệ giữa Vi Yên, nhóm Tinh Thần Khai Minh, Tạp chí Dân chủ và NED. Được nhận tiền tại trợ dịch thuật từ NED, Vi Yên đã ưu tiên đưa những bài báo mang tính chất chống đối chính quyền, đả kích nhà nước lên nhóm. Dưới sự tác động của đồng tiền, Tinh Thần Khai Minh đã không còn là nơi thể hiện những quan điểm trung lập nữa, mà đã trở thành một công cụ chính trị để Vi Yên, xa hơn là NED thu hút, tuyên truyền, kích động cộng đồng chống đối chính quyền và nhà nước.
Như vậy, đằng sau những tuyên ngôn đanh thép về về lý tưởng, sự công bằng, Vi Yên và nhóm Tinh Thần Khai Minh bản chất vẫn là những kẻ “ngậm miệng ăn tiền” để phục vụ cho ý đồ của NED. Và Trùm cuối đằng sau Nhóm Tinh Thần Khai Minh thật ra không phải là cá nhân Vi Yên hay Larry Diamond, mà là một tổ chức mang âm mưu gây bạo loạn, lật đổ ở các quốc gia trên thế giới.

#VNTB#tintucnhanh#tintuc#thoisu

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Thông Tin và Truyền Thông: https://dahek.net/category/thong-tin-va-truyen-thong

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *