#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hầu hết mọi người nghĩ rằng chuột là loài sinh vật bẩn thỉu, mang mầm bệnh nên tìm cách tránh xa bằng mọi giá. Nhưng chuột được chứng minh là rất thông minh, với khứu giác nhạy bén. Trong 20 năm qua, một tổ chức phi lợi nhuận ở Tanzania đã tận dụng những thuộc tính đặc biệt đó bằng cách huấn luyện một giống chuột đặc biệt giúp cứu người. Thông tín viên VOA trò chuyện với một thành viên của nhóm nghiên cứu đó ở Charleston, South Carolina, để biết thêm chi tiết.

Nhìn thấy một con chuột được buộc dây có vẻ hơi bất thường.

Nhưng chú chuột nhỏ này thực sự đang làm nhiệm vụ đánh hơi dò mìn và giúp cứu người.

Những con chuột đánh hơi như thế này được huấn luyện tại APOPO, một tổ chức phi lợi nhuận ở Tanzania dạy chuột sử dụng chiếc mũi thính của chúng để xác định vị trí của mìn.

Ellie Cutright thuộc nhóm nghiên cứu này. Cô cho biết:

“Khi những con chuột làm việc trên đồng và tìm thấy mìn, chúng cào đất và đó là cách chúng tôi nhận biết. Chúng tôi đánh dấu ở đó, và rồi chúng tôi có thể tháo gỡ chúng một cách an toàn và loại bỏ chúng.”

Những con chuột được sinh ra và lớn lên ở APOPO và được huấn luyện bằng phương pháp khen thưởng rất hiệu quả.

Làm việc với chuột ở APOPO cực kỳ phù hợp với Cutright, cô từ nhỏ đã yêu thích những sinh vật đáng sợ này:

“Mọi người nên biết rằng những con chuột này không ngu ngốc, chúng không phải là sinh vật khủng khiếp, chúng thực sự thông minh và có thể được huấn luyện để làm những điều tuyệt vời.”

Sau khi được huấn luyện, những con chuột làm việc trong các bãi mìn ở Tanzania và các quốc gia khác trên thế giới ước tính có 110 triệu quả mìn còn chôn vùi và những tàn dư chiến tranh khác có nguy cơ phát nổ.

Theo truyền thống, việc phát hiện bom mìn do con người và máy móc thực hiện. Nhưng chuột hiệu quả hơn, và tiết kiệm chi phí.

Mặc dù chúng quá nhẹ không thể làm mìn phát nổ, chúng vẫn đang mạo hiểm mạng sống của mình. Cho nên những con chuột túi khổng lồ này có biệt danh là Hiệp Sĩ Chuột. ‘

Cho đến nay, những hiệp sĩ siêng năng này đã phát hiện hơn 107.000 quả bom mìn chưa nổ, giải thoát cho gần một triệu người khỏi mối đe dọa chất nổ.

Cutright bắt đầu làm việc tại APOPO vào năm ngoái, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học tại Đại học Charleston, South Carolina … nơi VOA có dịp trò chuyện với cô trong một chuyến thăm gần đây. Cô nói:

“Tôi đã theo học một lớp tâm lý học trong học kỳ đầu tiên ở đây, và thực sự yêu thích nó … nên tôi thực sự rất phấn khích bởi tất cả các tiềm năng và những gì tôi có thể làm.”

Hiệu trưởng Andrew Hsu tự hào về nền giáo dục mà sinh viên của mình nhận được:

“Chúng tôi không chỉ dạy họ các ngành khoa học thực tiễn để thành công, mà chúng tôi còn cung cấp cho họ một nền giáo dục khoa học xã hội toàn diện để họ có khả năng tư duy phê phán, sáng tạo, hợp tác và giao tiếp.”

Hành trang đó giúp Cutright giáo dục mọi người mỗi ngày về những hiệp sĩ chuột mà cô yêu mến. Cô chia sẻ:

“Tôi nghĩ rằng công việc mà APOPO đang làm rất quan trọng trong việc truyền bá rằng chuột không chỉ là một loài vật gây hại. Chúng thực sự là những anh hùng và chúng cho ta thấy hằng ngày rằng chúng xứng đáng với cái tên đó.”

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Hành Chính và Dịch Vụ: https://dahek.net/category/hanh-chinh-va-dich-vu

4 Replies to “‘Hiệp Sĩ Chuột’ khổng lồ đánh hơi dò mìn (VOA)”

Leave a Comment