Phần này hướng dẫn chủ yếu cách tạo một đường xoắn và dùng nó bóp một hình ống để thu hình ống lại theo đường xoắn, cấu trúc tương tự với đường xoắn ở thân một con ốc vít. Xin xem phần 1 và 2 để biết các cài đặt về đường cắt ngắn và cách sử dụng các công cụ trong phần mềm.

Nguồn: https://dahek.net/

Xem thêm bài viết: https://dahek.net/category/cong-nghe

27 Replies to “Hướng dẫn sử dụng phần mềm Sketchup vẽ mô hình 3D, phần 3: Vẽ một con ốc vít”

 1. thưa Thầy, cám ơn Thầy đã chia sẻ những bài học hay, rõ ràng. Nếu tôi muốn thiết kế một công viên nhỏ bằng chương trình này có được không

 2. Thầy ơi cho em hỏi với ạ sao khi em dùng lệnh move ấn ctrl em copy được một hình bên dưới rồi, nhưng khi em đánh như thầy 23x thì nó không copy được 22 cái hình xoắn ạ, máy báo lỗi độ dài. Em thấy thầy đọc 23 hatch mà đánh 23x không biết thầy có dùng lệnh tắt thay đổi gì không.Mong thầy chỉ giúp

 3. cho em hỏi tại sao làm tới phần dùng lệnh Scale để tạo đường rãnh cho con ốc vít lại chỉ Scale được đường xoắn còn hình tròn bên trong thì không thay đổi để tạo thành rãnh của con ốc vậy ạ?

 4. Mới trả lời một bạn hỏi cách vẽ ốc và ren. Đây là trả lời của tôi:

  Bạn có thể sử dụng phương pháp đã hướng dẫn trong phim này(http://www.youtube.com/watch?v=aCHIFe_sMAE) để tạo đường xoắn. Sau khi đã tạo đường xoắn, nhóm nó lại tạm thời.

  Vẽ một đường tròn với bán kính bằng bán kính của đường xoắn. Vẽ tiếp một đường tròn nữa, hoặc hình ngũ/lục giác với bán kính lớn hơn. Xem phim này (http://www.youtube.com/watch?v=d2TtZSRfd4k) để xem cách vẽ. Khoảng cách giữa đường tròn bên trong và hình bên ngoài sẽ là độ dày của con ốc. Chọn khoảng chị độ dày của thân ốc, dùng công cụ 'PP' kéo và nâng nó lên, làm thành của thân ốc. Chiều cao của nó sẽ bằng chiều cao của đường xoắn.

  Đừng vội xóa đi mặt bên trong của hình tròn. Chọn nhóm đường xoắn và tháo nhóm nó. Trong khi đường xoắn còn đang được chọn, dùng công cụ xoay bấm vào tâm của hình tròn đáy, bấm Ctrl để sao một bản đường xoắn, và xoay nó 180. 

  Trong khi đường xoắn thứ 2 còn đang được chọn, bấm phím 's' để bật công cụ 'Scale' lên. Nắm tay cầm ở giữa thân và kéo ra trong khi giữ phím 'Ctrl' xuống để nó kéo cả 2 chiều, đánh giá trị tăng như (1.1, 1.1) – tăng cả 2 chiều lên 10%. Đây sẽ là chiều sâu của rãnh ren.

  Chọn toàn thể hình và tạo phần tử mới (Make Component), đổi tâm của phần tử dùng tâm của hình tròn ở đáy.

  Tắt X-ray đi. 

  Bấm chuột trái 2 cái để biên soạn phần tử. Chọn bề mặt trong của hình tròn ở đáy và xóa nó đi, để mình có thể nhìn xuyên đáy hình trụ.

Leave a Comment