CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÂY ĐÀN HƯƠNG VÀ THỰC VẬT QUÝ HIẾM TÂY NGUYÊN
—-
Chọn vùng có nắng và mưa vừa phải. Đàn hương sinh trưởng tốt nhất ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, lượng mưa vừa và thời tiết tương đối khô ráo một phần trong năm. Nhiệt độ thích hợp với cây đàn hương vào khoảng 12°-30° C. Lượng mưa trung bình hàng năm cần ở trong khoảng 850-1.200 mm.
Đàn hương có thể sống ở nơi có độ cao từ 360 đến 1.350 mét, nhưng cây sinh trưởng tốt nhất ở độ cao 600-1.050 mét.
Chọn đất có đủ độ thoát nước. Tránh trồng cây trên đất từng ngập úng. Cây đàn hương không chịu được loại đất này. Nếu trồng cây trên đất cát, bạn cần đảm bảo nước không thoát đi quá nhanh.
Đàn hương ưa loại đất mùn đỏ.
Đàn hương cũng có thể trồng được trên đất cát, đất sét đỏ và đất vertisoil.Vertisol là loại đất giàu sét, màu đen, có khả năng co lại đáng kể khi thời tiết khô ráo và tạo thành những vết nứt sâu.
Độ pH trong đất cần ở trong khoảng 6.0 đến 7.5.
Đàn hương có thể chịu được loại đất nhiều đá sỏi
Trồng đàn hương bên cạnh những loài cây chủ thích hợp. Cây đàn hương chỉ phát triển tốt nếu được trồng cùng với loài cây khác có khả năng tạo ra một lượng nitơ nhất định, cũng là một dạng phân bón tự nhiên. Cây đàn hương liên kết bộ rễ của nó với cây chủ để hấp thụ dinh dưỡng cần thiết. Lý tưởng nhất, bạn nên trồng cây đàn hương bên cạnh các cây chủ đã phát triển tốt, ví dụ như cây keo (tên khoa học là acacia) hoặc cây phi lao (một loài cây thường xanh nhiệt đới, bao gồm cây vấp và cây sheoak).
Nếu cần trồng các cây chủ, bạn nên trồng cách cây đàn hương 1,6 -2 mét.
Cây đậu triều (Cajanus cajan) cũng là một loại cây chủ khác tốt cho cây đàn hương.
Ngâm và phơi khô hạt. Ngâm hạt đàn hương 24 tiếng. Phơi hạt dưới nắng to. Sau khi phơi một ngày dưới nắng mặt trời, bạn sẽ thấy trên hạt bắt đầu có vết nứt. Lúc này hạt đã sẵn sàng nảy mầm
Trộn hỗn hợp đất. Bạn cần có đất đỏ, phân trâu bò và cát. Trộn 2 phần đất đỏ với 1 phần phân trâu bò và 1 phần cát vào xe cút kít hoặc vậy chứa khác. Đổ hỗn hợp này vào khay trồng.
Nếu định gieo hạt trực tiếp ngoài trời, bạn hãy lấp hốc đất trồng cây bằng hỗn hợp này trước khi gieo hạt.
Gieo hạt. Gieo hạt đàn hương vào vật đựng nhỏ như thùng giấy các-tông hoặc khay gieo hạt. Đổ hỗn hợp đất đã trộn sẵn vào khay gieo hạt. Đặt hạt ở độ sâu khoảng 1,8 -2,5 cm dưới mặt đất.
Tưới nước lên hạt. Mỗi ngày tưới một ít nước, nhưng tránh để nước ướt sũng, vì cây đàn hương ưa khô ráo. Bạn sẽ thấy hạt nảy mầm trong khoảng 4-8 tuần.
Để kiểm tra xem có cần tưới nước không, bạn có thể chọc ngón tay xuống đất, sâu khoảng 2,5 cm. Nếu cảm thấy khô, bạn cần phải tưới nước.
Tránh tưới ướt đẫm, vì cây đàn hương không chịu được nước úng.
Phần
Trồng cây con
Đào một hốc đất để trồng cây con. Bạn cần một chiếc xẻng nhỏ hoặc xẻng chuyên để bứng cây. Đào một hốc đất nhỏ rộng 3 cm, sâu 30 cm.
Đặt cây đàn hương con vào hốc đất. Khi cây con được khoảng 1 tháng tuổi, bạn cần đem ra trồng bên ngoài. Dùng bay gạt cho long đất xung quanh thành của khay gieo hạt. Đặt các ngón tay dọc cạnh khay và kéo cây con lên. Đỡ dưới bầu rễ cây con, nhẹ nhàng đặt vào hốc đất.
Tốt nhất là nên trồng cây con vào buổi sáng, trước khi trời quá nóng.
Đảm bảo lấp chặt đất xung quanh cây con trong hốc để tránh nước đọng.
Trồng các cây đàn hương cách nhau từ 2,5 – 4 mét.
Tránh trồng cây đàn hương trong các khu vực rừng được bảo vệ.
Tại Ấn Độ, thời gian tốt nhất để trồng đàn hương là từ tháng năm đến tháng mười.
Trồng các cây đàn hương con gần với cây chủ. Bạn cần trồng các cây đàn hương con trong vòng 1 mét cách cây chủ. Cây đàn hương cần gắn kết với cây chủ trong vòng 2 năm đầu tiên; bằng không nó sẽ chết.
Cây chủ cần cao ít nhất 1 mét trước khi bạn gieo trồng cây đàn hương.
Làm cỏ kỹ càng trong năm đầu tiên. Bạn sẽ phải nhổ hết cây cỏ dại cạnh tranh độ ẩm xung quanh cây đàn hương, nhất là trong năm đầu tiên. Bạn cũng cần đảm bảo cây chủ không che mất ánh nắng của cây đàn hương con. Nếu cây chủ bắt đầu mọc vượt bên trên cây đàn hương, bạn nên uốn cây chủ qua một bên hoặc tỉa bớt.
Loại bỏ mọi cây dại leo lên cây đàn hương.
Phần
Chăm sóc cây
Tưới cây trong suốt mùa khô. Trong thời kỳ khô hạn, bạn cần tưới cho cây đàn hương. Tưới cây mỗi tuần hai lần, mỗi lần 0,5 lít nước. Tốt nhất là tưới vào buổi tối để nước đỡ bị bay hơi.
Nếu vùng bạn ở có lượng mưa dưới mức 850-1200 mm mỗi tuần, bạn sẽ phải tưới cây thường xuyên.
Cắt tỉa cây chủ. Nếu cây chủ bắt đầu phủ bóng râm lên cây đàn hương, bạn sẽ phải cắt tỉa, bằng không cây đàn hương sẽ không nhận đủ ánh sáng. Cắt tỉa cây chủ sao cho nó thấp hơn cây đàn hương một chút để cây đàn hương có đủ ánh sáng mặt trời.
Bảo vệ cây đàn hương khỏi các loài động vật ăn cỏ. Các loài thú ăn cỏ thích mùi vị của cây đàn hương, do đó bạn cần phải bảo vệ cây bằng cách lắp hàng rào xung quanh cây để ngăn chặn các con thú ăn cây.
Địa chỉ : 143 Hùng Vương, Thành Phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.
Địa chỉ website : www. danhuongtaynguyen.vn.
Hotline: 0985 396 339
Email: danhuongtaynguyen@gmail.com

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Khỏe Đẹp: https://dahek.net/category/khoe-dep

3 Replies to “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đàn hương cùng chuyên gia đến từ Ấn Độ để có lõi/ không bao giờ c/hết”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *