#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Làn sóng dân Venezuela lưu vong đang trên đà lên tới con số 5 triệu người, vào lúc áp lực ngày càng tăng lên các nước láng giềng để thỏa mãn những nhu cầu dài hạn của di dân, các giới chức Liên hiệp quốc và Liên hiệp Châu Âu cho biết hôm 23/10.

Khoảng 4.5 triệu người tị nạn và di dân đã rời khỏi Venezuela kể từ năm 2015, theo những con số chính thức, nhưng có nhiều người sử dụng những cửa khẩu bất hợp pháp vì họ thiếu giấy tờ tùy thân, ông Eduardo Stein, đại diện chung của các cơ quan tị nạn và di trú Liên hiệp quốc cho hay.

Cuộc khủng hoảng tệ hại hơn kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt các chế tài, trong đó có ngành dầu mỏ quan trọng, trong một nỗ lực lật đổ Tổng thống thiên tả Nicolas Maduro để thay thế bằng lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Hơn một chục quốc gia công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời vì cho rằng ông Maduro đã gian lận trong cuộc bầu cử năm 2018.

Mồi ngày gần 5.000 người rời khỏi Venezuela, dù con số này dao động vì nhiều nước yêu cầu phải có visa, ông Stein nói.

Ông cho biết một kế hoạch đáp ứng nhân đạo khu vực với ngân khoản 739 triệu đô la cho năm nay sẽ tăng gần gấp đôi trong năm 2020.

Việc hoan nghênh đón nhận người Venezuela ở khu vực Nam Mỹ đã trở nên bất lợi hơn giữa những cáo buộc là những người này mang đến tội phạm, chen chân vào thị trường việc làm, và làm căng thẳng các dịnh vụ xã hội.

Liên hiệp quốc và Liên hiệp Châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị trong hai ngày 28-29 tháng 10 tại Brussels để nêu cao nhận thức về những nhu cầu của người tị nạn. Các nhà tài trợ và các giới chức Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ sẽ tham dự nhưng không có đại diện của Venezuela.

Colombia là nơi đến hàng đầu của di dân Venezuela trốn khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài lâu nay, gây nên nạn khan hiếm thực phẩm và thuốc men trầm trọng. Có khoảng 1,4 triệu người Venezuela sống ở Colombia.

Làn sóng người này đã vượt quá khả năng tài chánh và hành chánh của các nước tiếp nhận để có thể cung cấp giáo dục và y tế, ông Stein nói.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Tài Chính, Ngân Hàng, Bảo Hiểm: https://dahek.net/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

5 Replies to “Làn sóng dân Venezuela lưu vong sắp chạm ngưỡng 5 triệu (VOA)”

  1. Kết quả ngày hôm nay cũng do cái chủ nghĩa mọi rợ do thằng Chavez gây ra bây giờ đến lượt thằng em nó độc tài, từ 1 thằng lái xe được a đưa lên làm tổng thống

Leave a Comment