Theo SCMP, hôm thứ Ba (24/9), trong cuộc họp Hội đồng điều hành, lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam báo hiệu sẵn sàng có hành động cứng rắn đối với các cuộc biểu tình trong tháng trước, bà nói rằng, chính quyền của bà sẽ xem xét tất cả các luật của thành phố, bao gồm “Pháp lệnh Quy định cấp Khẩn cấp” cũng gọi là “Thiết quân luật”. Lần cuối, thiết quân luật được dùng trong cuộc bạo loạn cánh tả năm 1967, luật trao quyền cho trưởng đặc khu ra bất kỳ quy định nào dựa trên cân nhắc vì lợi ích công cộng, nếu xem đó là trường hợp “khẩn cấp hoặc nguy hiểm công chúng”.

Hôm thứ Hai, nhà lập pháp thân Bắc Kinh, Junius Ho nói rằng, đã đến lúc chính phủ viện đến pháp lệnh và ra luật hạn chế đeo mặt nạ và cấm mọi khẩu hiệu ủng hộ độc lập. Liên minh Dân chủ vì sự tiến bộ Hồng Kông, đảng thân Bắc Kinh lớn nhất Hồng Kông kêu gọi bà Lâm xem xét một đạo luật chống mặt nạ.

Hôm thứ Hai, cảnh sát bác cáo buộc đối xử thô bạo một người đàn ông bị giam giữ trong một cuộc biểu tình ở Nguyên Lãng trong hôm thứ Bảy, nói rằng, đoạn video do người dân địa phương quay được chỉ là cảnh sát đá vào “một vật thể màu vàng”.

Ủy viên Hội đồng Lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, Điền Bắc Thìn cho biết, Trung Quốc đã chuẩn bị cho những “kịch bản tệ nhất” ở Hồng Kông vào ngày Quốc khánh 1/10.

Đầu tháng trước, ông Điền nói chính quyền trung ương đưa ra thời hạn là vào đầu tháng 9 các cuộc biểu tình phải bị dập tắt, Bắc Kinh quyết định cho phép các cuộc biểu tình tiếp tục để “cho thế giới thấy họ đã cam kết và chân thành như thế nào đối với “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, ông cảnh báo “bạo lực chưa từng thấy” có thể sẽ xảy ra dịp Quốc khánh và lo lắng về những con số tử vong. Ông kêu gọi chính phủ thiết lập điều tra độc lập để xoa dịu tình hình.

Bà Lâm chuẩn bị gặp 150 người dân ở quận Loan Tể vào thứ Năm, cho phiên đối thoại cộng đồng. Sự kiện có 20,237 người đăng ký. Lãnh đạo điều hành cũng đưa ra quy tắc cấm người tham dự đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ.

Trong khi đó, Hoàng Chi Phong, lãnh đạo nhóm ủng hộ dân chủ Demosisto bày tỏ nghi ngờ về kết quả của cuộc đối thoại này. Phong nói: “Những cuộc đối thoại chính thức như thế này có thể giải quyết được bao nhiêu cho cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo mà Hồng Kông phải đối mặt?”.

★ Đăng ký kênh tin tức của Đại Kỷ Nguyên:
──────────────────────────────────────────
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
► Website:
► Fanpage:
► Kênh tổng hợp:
► Kênh tin tức:
► Kênh video:
► Kênh “Lắng đọng đêm về”:
► Twitter:
► Ứng dụng iOS:
► Ứng dụng Android:
──────────────────────────────────────────
#daikynguyen #dkn #dkntv #dknnews #dkntinnhanh #tinmoi #tin24h #tin247 #tintuc #tintuctrongnuoc #tinvietnam #tinthegioi #thoisu

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Thông Tin và Truyền Thông: https://dahek.net/category/thong-tin-va-truyen-thong

Leave a Comment