Lễ ký kết vào ngày 25 tháng 10 năm 2019
Là đô thị lớn nhất của cả nước, TP Hồ Chí Minh ngày càng thể hiện là đầu tàu kinh tế của quốc gia. Do vậy, tốc độ đô thị hóa, và các áp lực về quy mô dân số lên thành phố ngày càng mạnh. Nhất là trong điều kiện cơ sở hạ tầng còn khó khăn, giao thông ở TP ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông đang là một vấn đề mà các cấp, các ngành của TP quan tâm giải quyết. Trước thực tế đó, ngày 3/6/2016, Kênh VOV Giao thông và Sở Giao thông Vận tải TP HCM chính thức ký Quy chế số 01 về việc phối hợp cung cấp, chia sẻ thông tin giao thông trên địa bàn TPHCM. Trước đó, giữa 2 đơn vị đã duy trì mối quan hệ mật thiết, gắn bó và hiệu quả trong công tác phối hợp trong nhiều năm liền. Sự hợp tác này đã phát huy hiệu quả trong việc cung cấp thông tin liên tục về diễn biến giao thông hàng ngày cho người dân TPHCM và khu vực lân cận. Qua đó giúp nười tham gia giao thông biết được các tuyến đường đang ùn ứ để tìm lộ trình thay thế; qua đó đã góp phần tích cực trong công tác kéo giảm ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông.
Kể từ ngày thành lập, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn trực thuộc Sở GTVT TPHCM đã rất tích cực chia sẻ dữ liệu, hình ảnh từ hệ thống Camera và liên tục phối hợp trao đổi hàng ngàn thông tin giao thông mỗi ngày qua 3“Khung giờ cao điểm” sáng trưa và chiều tối.Đây là một kênh thông tin hết sức hữu hiệu để chuyển tải thông tin kịp thời đến cho người tham gia giao thông, góp phần điều chỉnh hành vi, nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông.
Không chỉ chủ động trong việc cung cấp các thông tin về phân luồng, duy tu sửa chữa hạ tầng,luồng tuyến…Ban Giám đốc Sở GTVT TPHCM cũng luôn yêu cầu lãnh đạo các phòng, ban chủ động cung cấp thông tin về các vấn đề của ngành giao thông được dư luận quan tâm. Đây là cơ sở thuận lợi để đội ngũ phóng viên, biên tập viên VOV Giao Thông sản xuất nhiều nội dung, chương trình quan trọng như “Hotnews”;” Giao thông và đô thị”; “Sự việc và góc nhìn”và đặc biệt là chương trình tọa đàm “Diễn đàn giao thông 60 phút bình luận và chia sẻ” …được các cấp, các ngành, đông đảo các tầng lớp nhân dân ủng hộ và đón nhận; tạo ra sự đồng thuận cao trong xã hội trong thực hiện các chủ trương, chính sách của thành phố về các vấn đề liên quan đến giao thông, đô thị và dân sinh.
Đáng chú ý là trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Kênh VOV Giao thông đã phối hợp với Sở GTVT, Ban ATGT và Phòng CSGT đường bộ – đường sắt công an TPHCM hoàn thành việc sản xuất và phát sóng gần 200 chương trình phát thanh “Tuýt còi” thông qua các tình huống vi phạm thực tế của người tham gia giao thông, lồng ghép việc phổ biến pháp luật tiến tới thay đổi nhận thức của người tham gia giao thông.
Trên thực địa, lực lượng phóng viên biên tập viên của Kênh VOVGT luôn đồng hành với các hoạt động của Sở GTVT như tham gia các buổi gặp mặt báo chí thường kỳ; các chiến dịch ra quân xử lý vi phạm của lực lượng thanh tra giao thông; công tác xử lý khắc phục hậu quả những sự cố giao thông trên địa bàn. Qua đó cũng kịp thời phản hồi những bất cập trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hoạt động giao thông công cộng, các chủ trương chính sách đến các đơn vị trực thuộc Sở để sớm tiến hành khắc phục, chấn chỉnh và nâng cao chất lượng của hoạt động giao thông trên địa bàn.
Theo nhận định của nhiều chuyên qua và nhà quản lý thì lĩnh vực GTVT của TPHCM sẽ đứng trước nhiều cơ hội lẫn thách thức trong thời gian tới. Trong đó những áp lực từ vấn nạn ùn tắc và tai nạn giao thông cũng như tốc độ tăng trưởng nhanh từ đường bộ, đường thủy đến đường hàng không hẳn sẽ biến lĩnh vực GTVT của TPHCM trở thành trung tâm thu hút thông tin của cả nước. Thực tế này đòi hỏiKênh VOVGT và Sở GTVT TPHCM cần có sự đổi mới trong cơ chế phối hợp theo hướng chặt chẽ, liên tục và kịp thời hơn giữa trong thời gian tới để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin cũng như nhiệm vụ phát triển, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trong điều hành và quản lý giao thông thông minh. Sự hợp tác với Kênh phát thanh chuyên biệt, chuyên sâu và tương tác trực tiếp với Kênh VOVGT Đài TNVN sẽ giúp Sở GTVT làm tốt hơn vai trò quản lý của mình; kênh VOVGT sẽ cung cấp nhiều thông tin hay hấp dẫn trên nền tảng đa phương tiện. Đây sẽ là cột mốc đáng nhớ giữa 2 đơn vị; góp phần vào quá trình xây dựng giao thông thông minh; xây dựng văn hóa giao thông vì một thành phố thực sự phát triển bền vững, hiện đại bậc nhất của cả nước.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Vận Tải: https://dahek.net/category/van-tai

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *