MACHU PICCHU THÀNH PHỐ BỊ MẤT CỦA NGƯỜI INCA

xem thêm bài viết:

Tàn tích Machu Picchu, nằm trên đỉnh Andes kéo dài xuống thung lũng Urubamba, Peru. Người Inca đã xây dựng nên chúng theo văn hóa kiến trúc cổ xưa gồm các bức tường đá khô không dùng vữa. Nhiều mối nối hoàn hảo đến mức thậm chí không thể lách một lưỡi dao vào giữa các phiến đá. Ngày nay người ta vẫn còn băn khoăn vì lẽ nào mà người Inca lại tạo ra một “kiệt tác” đồ sộ đầy gian khó như vậy.

Tàn tích này nằm trên một địa thế hiểm trở và đã bị bỏ quên hàng trăm năm cho đến khi nhà sử gia người Mỹ, Hiram Bingham tìm thấy và đưa nó ra công luận vào năm 1911. Ông đã cho xuất bản sách về Machu Picchu và từ đó người ta gọi nơi đây là: “Thành phố bị mất của người Inca”. Theo đó, chúng ta biết được thành phố này được xây dựng theo lệnh của hoàng đế Inca Pachacuti nhằm ăn mừng chiến thắng sau khi thu phục được bộ tộc Chancas. Nhưng cho đến tận hôm nay sự thật chắc chắn về công trình này vẫn như những đám mây lơ lửng trên đỉnh Andes, rất mơ hồ nhưng lại đầy hấp dẫn.

Nằm trong thung lũng Urubamba trên đỉnh núi Andes, quanh năm bị mây mờ che phủ, tàn tích là một quần thể từng có nhiều cung điện, đền, nhà kho và khoảng 150 ngôi nhà. Tất cả các công trình đều được làm từ đá granit xám, nhiều khối đá nặng tới 50 tấn hoặc hơn thế được đẽo gọt chính xác và được ghép vào nhau khít đến mức một lưỡi dao mỏng cũng không thể chèn qua được và hoàn toàn không dùng bất kỳ loại vữa nào. Theo di chỉ khảo cổ, người Inca không hề dùng bánh xe thế nên câu hỏi làm cách nào họ có thể chuyên chở những khối đá khổng lồ ấy lên một đỉnh núi hiểm trở như vậy vẫn chưa thể giải đáp được. Có giả thuyết cho rằng họ đã tập hợp thành hàng trăm người để đẩy những tảng đá lên, nhưng điều này vẫn không mang tính thuyết phục xác đáng.
Người Inca đã bắt đầu xây dựng thành phố vào khoảng năm 1400, nhưng chưa kịp hoàn thành thì đã bị lãng quên đến tận một thế kỉ, sau đó thì người Tây Ban Nha chinh phục vùng đất này và Machu Picchu trở thành lãnh địa của họ. Công trình này bao gồm ba khu vực chính là khu vực linh thiêng, khu vực dân cư ở phía Nam và khu vực của các thầy tu cùng tầng lớp quý tộc. Trong đó, khu vực linh thiêng được các nhà khảo cổ học quan tâm nhất.

Địa điểm được cho là thiêng liêng nhất ở Machu Picchu chính là Đền mặt trời, có vị trí cao nhất trong thành phố. Ngôi đền này có những ô cửa và bức tường cho mặt trời rọi vào giúp xã định thời gian trong năm. Theo các nhà khảo cổ học, Đền mặt trời đáp ứng mọi điều kiện của một vùng đất thiêng nên hoàng đế Inca đã đặc biệt chọn nơi đây là nơi nghỉ dưỡng của mình.

Người ta cho rằng một trong những chức năng quan trọng nhất của Machu Picchu là dùng làm đài quan sát thiên văn học của người Inca. Ngoài Đền Mặt Trời họ còn có Hòn đá Intihuatana, linh vật giúp người Inca xác định chính xác ngày xuân phân, thu phân và những mốc thời gian trọng đại khác. Theo truyền thuyết Shaman kể lại, một số người với sự nhạy cảm cao khi chạm trán vào hòn đá này thì ngay tức khắc họ sẽ bước vào thế giới tâm linh. Người Inca coi những hòn đá Intihuatana là vật thiêng liêng tối cao nên nếu có bất kỳ hòn đá Intihuatana nào bị vỡ ở một khu mộ nào đó, người Inca tin rằng các vị thần của nơi này đã chết.

Ngoài lý do thiên văn học, người ta không chắc chắn rằng liệu xây một công trình đồ sộ như thế trên một đỉnh núi cao 2350 mét còn có một lý do nào khác chăng? Có thể với mục đích tránh sự xâm lược từ kẻ thù mà người Inca lại chọn một nơi hiểm trở như vậy để làm cố đô, thay vì chọn vùng đất thung lũng màu mỡ phía dưới.
Machu Picchu được xem là “một kiệt tác kiến trúc tuyệt vời và là một chứng ngôn độc đáo của nền văn minh Inca”. Dù địa thế có hiểm trở, ngoạn mục cách mấy vẫn thu hút hàng ngàn lượt khách ghé thăm, họ chấp nhận trải qua hành trình Inca Trail mất 4 ngày đi bộ vượt qua các bậc thang dốc để đến với kỳ quan này. Có lẽ những bí mật trên đỉnh Andes vẫn thu hút người ta khám phá, có khi sau lớp màn mây che phủ ấy là câu chuyện mà ta có thể thấu hiểu được.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Xây Dựng: https://dahek.net/category/xay-dung

Leave a Comment