năm nhuận có bao nhiêu ngày

Có lẽ nhiều bạn trẻ giống có suy nghĩ giống nhau về việc mỗi khi gần đến cận Tết thì ông bà hay cha mẹ của mình hay nhìn tấm lịch và bảo năm nhuận hay năm không nhuận. Vậy năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày, Năm không nhuận có bao nhiêu ngày?

Năm nhuận là gì ?

Trước khi biết qua cách tính năm nhuận có bao nhiêu ngày?  Thì bạn cần tìm hiểu giải đáp để biết năm nhuận là gì? Năm nhuận là 1 năm bình thường sẽ có 12 tháng, theo dương lịch năm nhuận chứa một ngày du ra, theo âm lịch thì sẽ chứa tháng thứ 13. Việc này đảm bảo tính đồng bộ việc lặp lại của năm trên lịch với năm thiên văn hay năm thời tiết.

Năm nhuận theo Âm lịch là năm có thêm 1 tháng. Và năm nhuận  âm lịch đã được sử dụng tại nhiều nước Châu Á như: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc,… đại đa số đều là các nước có các lễ hội truyền thống đa dạng và phong phú nên họ thường sử dụng năm nhuận nhiều hơn.

>> Xem thêm: Lịch vạn niên

Năm nhuận có bao nhiêu ngày ? Có bao nhiêu tháng ? Có mấy năm nhuận một lần ?

Đại khái cho câu trả lời ngắn gọn cho câu trên thì năm nhuận sẽ sở hữu được 366 ngày, theo âm lịch thì năm nhuận sẽ sở hữu được 13 tháng. Trong lịch Dương thì 4 năm nhuận một lần. Còn lịch âm thì 3 năm nhuận 1 lần.

Năm nhuận theo Dương lịch

Dương lịch là lịch tính thời hạn theo Mặt Trời. thời hạn trái đất quay trọn một vòng xung quanh mặt trời mất 365 ngày 6 giờ. Lấy số nguyên là 365 thì 1 năm Dương lịch có 365 ngày.
Như vậy, một năm Dương lịch bị thừa lại 6 giờ. Sau 4 năm dồn lại sẽ thừa 24 giờ, tương ứng đúng một ngày. Ngày nhuận đc quy ước là ngày 29 tháng 2. & cứ 4 năm Dương lịch liên tục sẽ có được một năm nhuận với 366 ngày.

Năm nhuận theo Âm lịch

Âm lịch là lịch tính thời hạn theo Mặt Trăng. Một tháng tính theo Mặt Trăng trung bình có 29,5 ngày. 1 năm Âm lịch có 354 ngày, ngắn thêm năm Dương lịch đến 11 ngày. Vậy cứ 3 năm Âm lịch lại ngắn lại hơn năm Dương lịch 33 ngày (hơn 1 tháng).
Để cân bằng thời gian giữa năm Âm lịch & năm Dương lịch, cứ 3 năm Âm lịch phải cho thêm 1 tháng nhuận để năm Âm lịch and Dương lịch không biến thành chênh nhau quá nhiều.
Dù vậy, năm Dương lịch vẫn nhanh hơn năm Âm lịch. tình trạng này đc khắc phục bằng phương pháp là cứ 19 năm lại có một lần cách 2 năm thêm một tháng nhuận.

Hướng dẫn cách tính năm nhuận Dương lịch và Âm lịch

Cách tính năm nhuận Dương lịch

Để tính năm nhuận Dương lịch, bọn họ phải lấy năm đó đem chia cho 4. Nếu chia hết cho 4 thì năm Dương lịch đó là năm nhuận. Với những năm tròn thế kỷ (có 2 số 00 ở cuối) thì lấy số năm chia cho 400. Nếu chia hết cho 400 thì năm chính là năm nhuận.

Cách tính năm nhuận Âm lịch

Để tính năm nhuận theo Âm lịch, lấy số năm Dương lịch chia cho 19. Nếu chia hết cho 19 hoặc có số dư là một trong những số như 3; 6; 9; 11; 14; 17 thì năm Âm lịch đó là năm nhuận cả có tháng nhuận.

>>> Bạn có quan tâm: Bói bài tarot để xem trước vận mệnh của tương lai?

Leave a Comment