[越南文字幕版 Tin tức Hồng Kông]

=== Đoạn phát biểu của Nghị viên Đảng Dân chủ Doãn Triệu Kiên trong một buổi hội nghị của Hội lập pháp vào đầu tháng 11. Ông đã chỉ trích thẳng Chính phủ Cảng Cộng đã tuyên truyền người biểu tình là bạo loạn, đánh lừa dư luận ở xã hội Hồng Kông và quốc tế, chỉ ra ngọn nguồn của bạo lực khiến người nghe thấy sảng khoái ==

Thưa chủ tịch, theo tình hình khách quan mà nói, tôi tin rằng dân Hồng Kông ai cũng biết ‘Luật cấm che mặt’ thực tế đã thất bại. Có đồng nghiệp phe Kiến Chế nói rằng tình trạng hiện nay là một tình trạng bất thường, trạng thái không chính thường. Chính xác là như vậy. Chúng ta hãy nhìn Đại học Trung Văn đã phát sinh sự việc gì, sinh viên ‘ăn no’ đạn hơi cay.

Thưa ông Phó cục trưởng, ông biết không. Khu vực Trung Hoàn đã phát sinh việc gì (Khu Trung Hoàn là nơi tập trung giới chủ lưu, dân văn phòng lương cao). Những người mặc đồ văn phòng sang trọng lại muốn liều mạng với các ông. Tại sao lại như vậy? Còn Khu Quan Đường (Kwun Tong) nữa (Tương tự Khu Trung Hoàn). Ông đã từng nghĩ đến chưa? Những người này tại sao lại có hành vi như vậy. Có phải tất cả họ đều làm sai hết không? Các ông có đang bị nhầm lẫn không? Có hiểu quan hệ nhân quả không? “Dân không sợ chết, làm sao lấy cái chết mà dọa được” (Lão Tử). Phải không? Họ muốn liều mạng với các ông đó, muốn đi tù đó. Tại sao ông không suy nghĩ nguyên nhân sâu xa là do đâu?

Vừa nãy phó cục trưởng còn nói rằng, ai cầm cờ (biểu tình) thì đánh người đó. Dĩ nhiên là không đúng rồi. Vậy những người cầm cờ Trung Quốc đi đánh người khác thì có đúng không? Dùng dao chém nhau thì có đúng không? Đuổi đánh người dân thì có đúng không? Ở North Point người dân bị đánh bằng gậy có đúng hay không? Cầm kiếm chém người có đúng không? Các ông có từng can thiệp không? Cảnh sát và xã hội đen hợp tác có đúng không? Vụ 21/7 có đúng không? Vụ 31/08 thì sao? Tất cả có đúng không? Ông trả lời tôi! Ông không nói gì sao. Bây giờ ông còn muốn thêm dầu vào lửa sao. Kích động bạo lực và thù hận chính là chính phủ. Bên gây sự là chính phủ, là sự bạo lực của cảnh sát.

Thưa chính phủ! Chúng tôi đã nói với các ông hơn 5 tháng rồi, các ông có từng giải quyết những việc này chưa? Cho phép cảnh sát che mặt, không đeo bảng tên, không mã hiệu, không thẻ chứng minh. Những việc này giải thích thế nào? Ông từng nghe qua hiệu ứng Lucifer chưa, cái này chính là hiệu ứng Lucifer. Luật cấm che mặt hiện nay chẳng có kết quả gì, người dân vẫn che mặt. Cái luật này chỉ áp dụng một chiều với người dân, nhưng sao không áp dụng cho cảnh sát. Các ông nói gì được nữa chứ.

Tôi cảm thấy rất phẫn hận! Thưa chủ tịch. Càng nghe đến những việc này, tôi càng tức giận. Nói rằng nước ngoài cũng có luật che mặt. Các ông coi lại đi. Tất cả đều là quốc gia dân chủ! Được quốc hội thông qua. Còn Hồng Kông chúng ta phải trao đổi với nhau (trưng cầu dân ý). Nhưng hiện giờ thì sao, chúng ta đang ở dưới một xã hội cực quyền. Các ông dùng đơn vị hành chính để đưa ra quyết định, đặc khu trưởng quyết định. Như vậy thực hiện Luật khẩn cấp có đúng không? Ông nói cho tôi biết. Đây là lừa gạt công chúng, gây nhầm lẫn cho công chúng. Thật quá sức!

Hiện nay dân tình đã đại bùng phát! Thưa chủ tịch. Xã hội thật sự đang rất nguy cấp. Cái này không thể giảo biện được! Mọi người đều đồng ý rằng giờ đây ai cũng phải tìm cách giải quyết. Chính phủ có giải quyết không, quan chức có giải quyết ko, Lâm Trịnh có giải quyết không, bạo lực chỉ có thể gây ra càng nhiều bạo lực. Thế thì phía chính phủ, phía cảnh sát bạo lực có thể dừng tay lại trước không, cảnh sát chỉa súng bắn ngực người dân, hiện nay đã bắn bao nhiêu lần rồi? Sinh viên Châu Tử Lạc đã qua đời rồi, chính quyền có ai quan tâm việc này không?

…..

#Tin_tức_Hồng_Kông #tình_hình_hong_kong_mới_nhất

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Địa Điểm: https://dahek.net/category/dia-diem

Leave a Comment