Mùa xuân thường được gọi là mùa tình yêu nên hầu như các bài hát viết về mùa xuân cũng hay nói về đôi lứa với những âm hưởng rộn ràng, náo nức. Tuy nhiên, những ca khúc mùa xuân ra đời trong thời chiến, do bộ ba Nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân sáng tác, tiêu biểu như “Xuân này con không về” hay “Mùa xuân của mẹ” lại không nằm trong số đó.

2 Bài hát được sáng tác vào khoảng thập niên 1960, mở đầu cho một loạt những bài hát viết về tâm trạng người lính trong mùa xuân của Trịnh Lâm Ngân.

Đối với thế hệ trẻ sau này, khi được nghe “Mùa xuân của mẹ” & “Xuân này con không về” , 2 bài hát đã mang đến một cảm xúc khác lạ, buồn mênh mang giữa muôn vàn những bài hát khác đang cùng vẽ nên khung cảnh mọi nhà vui vẻ rộn ràng đón xuân sang. Không có những lời ca ngợi bà mẹ anh hùng hay những lời bày tỏ niềm thương nhớ tha thiết, bài hát chỉ nói lên những hình ảnh, những tình cảm tự nhiên rất đời thường. Không làm cho người nghe liên tưởng đến cái hào hùng, từng trải của lính trận như vẫn thường thấy, mà nó chỉ gợi lên cảm giác côi cút, thiếu vắng hơi ấm và bàn tay mẹ của đứa con xa nhà. Hình như ở đâu đó có một câu nói rằng trong mọi cuộc chiến tranh, những người dân thường không bao giờ là người chiến thắng .

source: https://dahek.net

Nghe thêm ca khúc Nhạc Xuân: https://dahek.net/category/nhac-xuan

2 Replies to “Nhạc Xuân Xưa (pre 75) : Xuân Này Con Không Về – Mùa Xuân Của Mẹ”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *