PHẠM CHÍ DŨNG LÀ AI?
============================
Ngày 21-11, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Phạm Chí Dũng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Vậy Phạm Chí Dũng là ai?
Phạm Chí Dũng (sinh năm 1966 quê Đồng Tháp, thường trú tại 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM.) là một nhà báo, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn TP HCM, là cựu đảng viên đảng Cộng sản và cán bộ tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP HCM. Ông có học vị Tiến sĩ Kinh tế
Phạm Chí Dũng là con trai của ông Phạm Văn Hùng, cựu Trưởng ban tổ chức Thành Ủy thành phố HCM. Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, ông về công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP HCM.
Phạm Chí Dũng theo đuổi văn chương từ 1986 và trong những năm gần đây viết nhiều bài dưới các bút danh khác nhau cho tạp chí Phía Trước, bàn về một số chủ đề bị cho là tế nhị ở Việt Nam như tự do báo chí, tham nhũng, nhóm lợi ích cũng như kiểm soát của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong nền kinh tế.
Nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3 tháng 5, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris, lần đầu tiên đã công bố danh sách “100 anh hùng thông tin” năm 2014, gồm các nhà báo và blogger ở 65 quốc gia trên thế giới. Trong số ba người Việt Nam được vinh danh, có nhà báo tự do Phạm Chí Dũng. Đây là hành động đánh bóng tên tuổi và cổ xúy cho hoạt động của một số đối tượng chống Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của các tổ chức thù địch với Nhà nước Việt Nam.
Ngày 04 tháng 7 năm 2014, Phạm Chí Dũng thành lập cái gọi là “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam” và tự phong mình là chủ tịch.
Ngày 17 tháng 7 năm 2012 Phạm Chí Dũng bị bắt khẩn cấp vì bị tình nghi biên soạn tài liệu “nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Sau đó, Phạm Chí Dũng bị khởi tố hai tội danh “Âm lưu lật đổ chính quyền” (theo Điều 79 Bộ luật hình sự) và “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (theo Điều 88 Bộ luật hình sự). Khi bị bắt, Phạm Chí Dũng là một cán bộ công tác tại ban An ninh Nội chính Thành ủy TP HCM.
Ngày 5 tháng 12 năm 2013, Phạm Chí Dũng làm đơn xin ra khỏi đảng, sau 20 năm làm đảng viên, ông ta cho rằng:”Đảng Cộng sản không còn đại diện và phục vụ cho quyền lợi của đại đa số nhân dân”.
Ngày 25/06/2015, Phạm Chí Dũng được yêu cầu đến cơ quan an ninh điều tra để “trao đổi về các vấn đề liên quan đến vụ án Nguyễn Quang Lập”.
Từ năm 2013 đến nay, Phạm Chí Dũng dưới sự chỉ đạo của các tổ chức bên ngoài thường xuyên tổ chức các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam. Ngày 21 tháng 11 năm 2019, Phạm Chí Dũng bị khởi tố và bắt giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
Phạm Chí Dũng sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống, bản thân được đánh giá là người có năng lực, được hưởng mọi điều kiện của Nhà nước. Tuy nhiên, bản thân không chịu tu dưỡng, rèn luyện nên đã từng bước sa ngã, mất niềm tin và chế độ. Không những vậy, Phạm Chí Dũng còn thực hiện các hoạt động xâm hại đến tính chính danh của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đi ngược lại với truyền thống gia đình. Việc bắt và xử lý Phạm Chí Dũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cán bộ, Đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện.

#VNTB#tintucnhanh#tintuc#thoisu

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Thông Tin và Truyền Thông: https://dahek.net/category/thong-tin-va-truyen-thong

Leave a Comment