Làn sóng đảo ngược

Cách đây 10 năm, khu vực phía Nam TP.HCM như Quận 7, huyện Nhà Bè, một phần của huyện Bình Chánh được xem là mạnh nhất về quy mô thị trường, giá cả lẫn sự hấp dẫn người ở, trong đó Khu đô thị Phú Mỹ Hưng trở thành đầu tàu cho sự phát triển này. Còn thị trường khu Đông như Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức có tình trạng manh mún, thiếu hấp dẫn nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, theo phân tích của nhiều chuyên gia, khu Đông có sự tăng trưởng gấp 3 – 4 lần so với khu Nam.

Xét về nguồn hàng và giá trị vốn hóa, khảo sát của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, khu Đông luôn chiếm gần 50% nguồn cung toàn thị trường.

Khu Nam từng dẫn đầu thì trong vài năm trở lại đây, nguồn cung chỉ chiếm trung bình 25%. Các trục phía Tây, Tây Bắc cũng đang phát triển, nhưng không thể bắt kịp với tốc độ của trục Đông – Nam.

Không chỉ “so găng” về nguồn cung nhà ở, hai điểm nóng “Đông, Nam” này còn nổ ra cuộc chạy đua nguồn cung mặt bằng bán lẻ và khu Đông tiếp tục chiếm thế thượng phong.

Thống kê từ năm 2015 đến nay, có ít nhất 300.000 m2 sàn thương mại mới là khối đế của hàng loạt dự án nhà ở đi vào hoạt động ở phía Đông thành phố. Trong khi đó, đến cuối năm 2017, khu Nam Sài Gòn có thêm khoảng 80.000 m2 mặt bằng mua sắm, chủ yếu đến từ cụm khối đế bán lẻ của các dự án căn hộ cao tầng.

Không chỉ có khoảng cách về quy mô thị trường, mà về giá cả và sự hấp dẫn đối với giới đầu tư lẫn người mua, bất động sản khu Đông cũng đang có sự vượt trội.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, về giá cả, mức độ tăng giá trong 10 năm qua của khu Đông đạt trung bình từ 50 – 70%, còn mức độ tăng giá của khu Nam từ 10 – 20%.

Chính diễn biến tăng giá nhanh đã khiến thị trường khu Đông thu hút mạnh dòng vốn đầu tư gấp nhiều lần so với khu Nam.

Nguyên nhân vì sao?

Lý giải nguyên nhân vì sao thị trường bất động sản khu Nam trong những năm qua ít hấp dẫn hơn so với khu Đông, các chuyên gia cho rằng, có nhiều lý do để các doanh nghiệp ngành bất động sản đổ về phía Đông phát triển dự án, tạo nên nguồn cung lớn như hiện nay.

“Hiện tại, khu Đông có đến 400 dự án bất động sản, phần lớn các dự án có quy mô vừa phải, đáp ứng được năng lực của các chủ đầu tư nên dự án được triển khai rầm rộ.

Nguồn: https://dahek.net/

Xem thêm bài viết: https://dahek.net/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *