Ông Lê Quang Hùng cho biết: Như chúng ta đã biết, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây đã có những bước tiến quan trọng, ngày một minh bạch và bền vững hơn. Sự phát triển của thị trường bất động sản trong thời gian qua đã tạo ra những đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế. Về giá trị tuyệt đối, giá trị gia tăng tạo lên khoảng 26 – 27 tỷ USD, chiếm 8 – 10% GDP. Việc phát triển nhà ở hằng năm còn tạo ra quỹ nhà ở rộng lớn, tạo an sinh về nhà ở. Theo thống kê có khoảng 10% dân cư sống trong khu chung cư.

Tham dự Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên 2019, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, tôi mong muốn thông qua Diễn đàn, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, nhà kinh tế, các doanh nghiệp để tìm ra giải pháp giúp đảm bảo an sinh nhà ở và thị trường phát triển lành mạnh, bền vững. Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực nhà ở và bất động sản, Bộ Xây dựng mong muốn ngoài vấn đề vỹ mô về phát triển thị trường bất động sản, cũng đề nghị các chuyên gia tập trung phân tích, đề xuất giải pháp tháo gỡ vấn đề cấp bách như sau:

Đề xuất các giải pháp tháo gỡ một số dự án bất động sản gặp vướng mắc về pháp lý, xác lập quyền sử dụng đất, vướng mắc về quy hoạch. Các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thẩm định phê duyệt, triển khai dự án bất động sản.

Đề xuất giải pháp hành lang pháp lý tháo gỡ cho mô hình condotel, officetel.

Các giải pháp: thúc đẩy nhà ở xã hội tại khu đô thị, khu công nghiệp; chương trình cải tạo chung cư cũ; tranh chấp về sở hữu, về bảo trì chất lượng và vận hành nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật liên quan đến quy định về tuổi thọ và thời gian sử dụng nhà chung cư.

Các vấn đề pháp lý liên quan đến xác lập quyền sở hữu với dự án bất động sản hiện nay đã đưa dân vào ở nhưng không đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, tôi hoan nghênh và đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn Bất động sản Việt Nam, tạo cơ hội cho chuyên gia thảo luận, phân tích, đề xuất giải pháp, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình phát triển nhà ở và thị trường bất động sản.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Xây Dựng: https://dahek.net/category/xay-dung

Leave a Comment