Giáo dục nghệ thuật có ý nghĩa nền tảng đối với sự phát triển của trẻ em vì nó không chỉ thúc đẩy sự sáng tạo ở trẻ mà còn giúp phát triển cá tính riêng và sự cạnh tranh xã hội. Tổ chức UNESCO đã đưa ra lời kêu gọi tuyên truyền cho giáo dục nghệ thuật và sáng tạo, đặc biệt trong môi trường giáo dục ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, một số nỗ lực đã và đang cố gắng thực hiện để giải quyết vấn đề trên nhưng thử thách vẫn tồn tại như chất lượng giáo viên, giáo trình,… Hơn nữa, những nỗ lực này vẫn chỉ tập trung cho học sinh tại các thành phố lớn, trong khi đó, học sinh tại các vùng nông thôn chưa được quan tâm đúng mực. Đa số định hướng tương lai của các em ở nông thôn thường là hướng tới những công việc lao động thông thường: thợ mộc, thợ xây, chăn nuôi trồng trọt, công nhân trong nhà máy công xưởng… Trong suy nghĩ của các em, lao động sáng tạo không nằm trong danh mục ngành nghề các em nghĩ tới, trong khi rất nhiều em có khả năng lao động sáng tạo.
Trong các bộ môn sáng tạo, nhiếp ảnh là một trong số ít các hoạt động rất dễ tham gia và phù hợp với các em. Đặc biệt, thông qua việc chụp hình, các em có điều kiện bộc lộ bản thân, chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm của mình mà không cần phải dùng các hình thức biểu đạt khác, những hình thức mà có thể các em còn gặp hạn chế. Hầu hết những gì các em thể hiện đều ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng mà với chúng tôi đó là một chuẩn mực về cái đẹp vô cùng quý giá mà người lớn không dễ gì tạo ra được. Chúng tôi thấy được những thiệt thòi mà trẻ em ở các vùng nông thôn đang trải qua. Các em không chỉ thiếu những điều kiện sinh hoạt tối thiểu mà còn thiếu điều kiện về giáo dục cũng như các hoạt động vui chơi, giải trí…
Dự án My Day – Ngày Của Em được thành lập trong bối cảnh này, với mục tiêu cho các em nhỏ tiếp cận được với nghệ thuật nhiếp ảnh như một cách tạo sân chơi để các em có cơ hội học hỏi và vui chơi. Hơn nữa, My Day còn định hướng cho các em nghĩ về những hoạt động sáng tạo như là một nghề nghiệp tốt trong tương lai.
My Day – Ngày Của Em là một dự án phi chính phủ, phi lợi nhuận, phi chính trị, và phi tôn giáo, với mong muốn đem giáo dục nghệ thuật, cụ thể là bộ môn nhiếp ảnh đến gần với đối tượng trẻ em còn gặp khó khăn, cung cấp cho các em công cụ chụp hình – kể chuyện (photovoice), các kỹ năng mềm cần thiết cho thế kỉ 21 (làm việc nhóm, suy nghĩ phản biện, thuyết trình, …) để nêu lên tiếng nói của bản thân, đồng thời truyền cảm hứng và nuôi dưỡng tình yêu quê hương và sự thấu cảm với cộng đồng trong các em. Dự án được khởi xướng từ năm 2014 tại Thanh Hóa, và đã được mở rộng với 1 chương trình ở Thành Phố Hồ Chí Minh (“Chuyện Đời Quanh Em” – năm 2016-2017) và Tây Ninh (“Tây Ninh Trong Em Là” – đầu năm 2019).

Chúng tôi hy vọng rằng, dự án này sẽ góp phần thay đổi suy nghĩ và nhận thức của trẻ em nghèo vùng nông thôn, giúp các em có một sân chơi bổ ích, có thêm định hướng công việc cuộc sống một cách tích cực trong tương lai.
Một cuộc thi ảnh sẽ được tổ chức sau thời gian hướng dẫn kỹ thuật ban đầu. Cuộc thi gợi mở cho các em những kiến thức về kỹ năng quan sát, thu thập thông tin, chụp ảnh, phỏng vấn và biết ghi nhận câu chuyện ảnh qua nhũng câu chuyện thực tế. Bên cạnh tiếp xúc trực tiếp với các đề tài các em sẽ được cung cấp kiến thức về lòng yêu thương, tinh thần trách nhiệm và hướng các em đến các sinh hoạt thực tế vì cộng đồng. Từ đó các em có cơ hội thể hiện tiếng nói của mình tại địa phương và xa hơn.
Một cuộc triển lãm ảnh tại địa phương ngay sau cuộc thi ảnh kết thúc dành cho chính người dân được thưởng thức sản phẩm của con em mình, nhìn cuộc sống của mình qua cảm nhận của trẻ em. Và những cuộc triển lãm nước ngoài nhằm quảng bá một đất nước Việt Nam chân thật với đời sống của những người dân bình dị của một đất nước đang phát triển hội nhập sau chiến tranh.
Những hoạt động trên cho các em có được cái nhìn về thế giới xung quanh không chỉ gói gọn trong phạm vi nơi các em sinh sống mà còn giúp các em cảm nhận và hiểu được vẻ đẹp của quê hương, đất nước, từ đó gắn bó và yêu thương nhiều hơn. Bên cạnh đó, My Day còn mong muốn khơi gợi lên cho các em về những ước mơ về một sự tự tin, chủ động, một định hướng công việc, cuộc sống để các em vươn lên cho một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.
Website chính thức :

Facebook Fanpage chính thức :

source: https://dahek.net

Nghe thêm bài viết về Công Nghệ: https://dahek.net/category/cong-nghe

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *