Video sưu tầm trên internet !

Múa hẩu là tiết mục đặc biệt trong lễ cúng các vị thần bảo hộ của người Phước Kiến, thường là trong đám lễ cúng rước thần ông Bổn đi tuần du ở các vùng làm lò chén Búng, Lái Thiêu, Chánh Nghĩa và Tân Phước Khánh ở Bình Dương. Sau lễ cúng tại đền miếu, người ta làm lễ rước kiệu có tượng thần, có các đoàn hẩu, lân theo hộ giá đi diễu hành ngoài đường. Điều này được cho là tái hiện tích tuần du bắc phương trừ yêu oái của Chơn Võ khi xưa. Mỗi khi đi ngang chỗ nào có cây cao, lùm bụi um tùm, hẩu hướng về phía đó, quần thảo rất mạnh mẽ, có vẻ như đang phát hiện và săn lùng, xua đuổi yêu quái.

Múa hẩu có hai điều cấm kỵ: một là, không được phép ngửa mặt hẩu lên trời vì như vậy được cho là dám thách thức với các chư vị tiên thánh trên cao; hai là, người múa hẩu không được leo trèo cao. Ngoài bốn động tác cơ bản, người múa hẩu cũng có thể biến hóa cho trò múa được linh động, hấp dẫn. Xem múa hẩu, ta thấy sự uốn lượn, mềm mại giống chuyển động của rồng, rắn, hơn là sự vững chải, uy dũng của múa lân, sư. Tiếng trống chiêng phụ họa cho hẩu nghe giống như “lân hẩu lân hẩu lân xà” khá vui tai nhưng không rộn rã hào hứng bằng tiếng trống cù.

Khác với lân sư rồng đã được bình dân hóa để có thể múa trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, vừa có tính cách nghi lễ, vừa như trò giải trí mà trẻ con cũng có thể múa mọi lúc, mọi nơi. Múa hẩu mang đậm tính chất tín ngưỡng, trang nghiêm, chỉ dùng trong các lễ cúng thiêng liêng. Từ xưa, hẩu đã được kết hợp với lân trong lễ rước bà Thiên Hậu tại Bình Dương. Trong một đám rước, có đủ mặt lân sư rồng, thì hẩu luôn dẫn đầu.

Nguồn: https://dahek.net/

Xem thêm bài viết: https://dahek.net/category/giai-tri-2

11 Replies to “Phóng sự nói về nghệ thuật múa hẩu của người Hoa Phúc Kiến ở Bình Dương”

Leave a Comment