Trong nhiều năm qua, với những nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền và ngành điện, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đã tăng hạng vượt bậc.
Tuy nhiên, tại những vùng sâu vùng xa, nơi có địa lý cách trở, thời tiết khắc nghiệt, dòng điện liên tục 24/24 giờ vẫn là một điều mong ước. Trong nhiều năm qua, nguồn điện chính trên quần đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) là máy phát diesel, chỉ được vài tiếng trong ngày, từ 23h là cắt điện. Vào những tháng mùa nóng, máy diesel ngừng chạy, điện bình hư hỏng, trẻ con, thanh niên, người già đều mất giấc.

Từ khi những cột điện sừng sững vượt biển, người dân đã khấp khởi hy vọng. Vào tháng 9 này, khi bóng dáng người thợ áo cam lên đảo kéo điện, người dân càng hy vọng, những khó khăn vì thiếu điện sẽ nhanh đi vào quá khứ. Không chỉ người dân, chính quyền tại quần đảo Hải Tặc cũng mong chờ điện lưới quốc gia từng ngày bởi những nỗi lo canh cánh vẫn chưa thể giải tỏa nếu chưa có điện.

Bên cạnh đáp ứng nhu cầu đời sống, phát triển kinh tế xã hội, việc điện về quần đảo Hải Tặc còn có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia. Song song với đó là việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là những việc cấp bách sẽ được thực hiện hiệu quả hơn.

Trong những ngày qua, không quản ngại mưa nắng, hàng chục nhân viên điện lực liên tục lên xuống các đảo, khẩn trương hoàn thành dựng cột, kéo đường dây, lắp đồng hồ cho các hộ dân. Hơn 300 hộ dân sống rải rác tại 7 trong tổng số 16 đảo, khiến công việc gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, các đội thi công đều quyết tâm hoàn thành tốt công việc được giao.

Trong thời gian tới, Điện lực tỉnh Kiên Giang cũng như các đơn vị điện lực khác tại 21 tỉnh thành phía Nam sẽ tiếp tục vận dụng những nguồn vốn để đầu tư xây dựng, cấp điện mới cho khách hàng, qua đó tăng tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển của các địa phương.

Cùng với việc sử dụng điện lưới quốc gia, một vấn đề mà người dân rất quan tâm là chất lượng sử dụng điện như: có hay mất điện kéo dài, điện có hay chập chờn, sử dụng có an toàn không? Đây cũng là yêu cầu mà các đơn vị điện lực luôn phải quan tâm và chú trọng thực hiện.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Xây Dựng: https://dahek.net/category/xay-dung

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *