Rác thải nhựa và bài toán kinh tế
Chiến lược lỗi thời có tính toán – thảm họa tương lai là có thật.
Mình có một chiếc máy xay tiêu đã được sử dụng khoảng 50 năm, nhưng chưa hề hỏng. Trong khi đó những đồ vật hiện đại như: Điện thoại, xe máy, thiết bị điện tử ngày nay tuổi thọ rất ngắn chỉ vài ba năm. Số lượng lớn những sản phẩm đó sẽ nhanh chóng trở thành thành viên của bãi rác – mà rác thải là thứ mà không quốc gia nào mong muốn.
Nhân tiện mình cũng trình bày đôi chút về quan điểm tuổi thọ sản phẩm. Đầu tiên mình muốn nói đến một khái niệm mà rất ít khi được nhắc đến bởi những nhà sản xuất.
Đó là “sự lỗi thời có tính toán” đây là một khái niệm đã ra đời ở mỹ vào năm 1932. “sự lỗi thời có tính toán” Là một chiến lược kinh doanh của các nhà sản xuất nhằm giới hạn hiệu suất hoặc tuổi thọ của sản phẩm, buộc người tiêu dùng phải thường xuyên mua sản phẩm mới. Với chiến lược này kết hợp với hoạt động truyền thông quảng cáo và các chính sách tiêu thụ khác thì khách hàng nhanh chóng sẽ chi tiền cho sản phẩm mới và loại bỏ những sản phẩm cũ chưa tới tuổi thọ phải loại bỏ.
Thực tế cho thấy đang có rất nhiều hãng áp dụng chính sách này và thu được hiệu quả rất cao về mặt kinh doanh. Tuy nhiên lượng rác thải tạo ra đang là vấn đề của xã hội. Một ví dụ cụ thể nhất
7 tỷ chiếc điện thoại thông minh đã được bán trên toàn cầu từ năm 2007, và điều này đã gây ra những hậu quả nhất định.
Cụ thể, hoạt động sản xuất màn hình, chiếm 80% tác động môi trường, gây suy giảm các nguồn tài nguyên (đồng, niken, vàng hoặc lithium), gây thiệt hại đa dạng sinh học do thải các ra các chất độc hại và khí nhà kính.

Vậy khi kết thúc vòng đời, chuyện gì sẽ xảy ra với 44,7 triệu tấn rác thải điện tử trên toàn thế giới trong năm 2016?
Câu trả lời là chỉ 20% trong số này được tái chế. Số còn lại hoặc biến mất vào môi trường, được lưu trữ ở các bãi chôn lấp – thường là ở châu Phi – hoặc bị đốt.
Như vậy bạn thích một sản phẩm có tuổi đời như chiếc máy xay tiêu tay của mình là 50 năm chưa hỏng hay những sản phẩm nhanh chóng được vận chuyển tới châu phi?
Rác thải nhựa và bài toán kinh tế
Chúng ta cùng kết bạn:

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Xử Lý Chất Thải: https://dahek.net/category/xu-ly-chat-thai

Leave a Comment