Bộ sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại được giảng dạy trong suốt 40 năm qua sẽ có thể bị dừng từ năm học 2020-2021, bởi vừa bị hội đồng thẩm định quốc gia chấm ‘không đạt’ ngay ở vòng 1.

Dù được hội đồng thẩm định đánh giá biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng; sách chú ý đến việc dạy học đọc thành tiếng và chính tả để học sinh có thể đọc đúng và viết đúng chính tả.

Tuy nhiên, sách Công nghệ giáo dục đã bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại “Không đạt” với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà hội đồng cho rằng sách “vượt chương trình”, “quá khó với học sinh lớp 1”, một số vấn đề kỹ thuật, trình bày.

Tuy nhiên, bên cạnh ý kiến đồng tình thì cũng có một số quan điểm trái ngược. Nhiều ý kiến cho rằng, việc viện dẫn sách Công nghệ giáo dục vượt chuẩn, khó là không đúng thực tế. Và không phải ngẫu nhiên mà đến nay có tới 48 tỉnh, thành phố đã lựa chọn chương trình này. Cùng với đó là vài chục triệu học sinh, phụ huynh và cả giáo viên, bởi họ chính là đối tượng thẩm định tốt nhất.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, để đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục, Bộ đã ban hành thông tư 33 quy định các điều kiện, tiêu chuẩn về sách giáo khoa chương trình giáo dục phổ thông mới và bản thảo sách giáo khoa khi được đề nghị thẩm định phải được thực hiện đầy đủ các nội dung theo thông tư.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công nghệ giáo dục không phải là bộ sách duy nhất bị loại khi thẩm định. Trong tổng số 5 bộ sách của 3 nhà xuất bản với rất nhiều bản thảo của 9 môn học thì không có 1 bản thảo nào đạt mức cao nhất là Đạt. Hầu hết là đạt nhưng cần chỉnh sửa, còn lại 1 số không đạt. Việc công bố kết quả các tác giả hay nhà xuất bản sẽ được nghe trực tiếp từ hội đồng thẩm định. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa nhận được phản đối của bất cứ nhà xuất bản nào về kết luận của hội đồng./.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Giáo Dục: https://dahek.net/category/giao-duc

Leave a Comment