Nếu lo lắng các loại thuốc tân dược gây ra tác dụng phụ thì những bài thuốc Y học cổ truyền lại được nhiều người bệnh lựa chọn và thực tế mang lại nhiều tác dụng trong điều trị.

Thiểu năng tuần hoàn máu là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi với những biểu hiện lâm sàng khác nhau như: rối loạn về giấc ngủ, nhức đầu, chóng mặt,… Tuy nhiên chúng đều có chung một cơ chế bệnh sinh là thiếu máu nuôi não. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây bệnh thiểu năng tuần hoàn máu là do vữa xơ động mạch, nghĩa là thành động mạch có lắng đọng mảng vữa, gồm chủ yếu chất mỡ và tổ chức xơ… Hiện nay, bên cạnh các loại thuốc điều trị theo phương pháp y học hiện đại thì y học cổ truyền cũng trở thành lựa chọn của nhiều người bệnh trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não.

Y học cổ truyền trị thiểu năng tuần hoàn não theo từng thể bệnh

Theo y học cổ truyền thiểu năng tuần hoàn máu nằm trong phạm vi các chứng đầu thống, huyễn vựng, thất miên… Cơ chế sinh bệnh do nhiều nguyên nhân như tuổi cao làm chức năng của tạng phủ bị suy giảm, chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học, ăn nhiều thức ăn béo, dầu mỡ… hay ăn uống thiếu thốn kéo dài… tất cả đều làm ảnh hưởng đến chức năng của các tạng phủ, làm khí huyết hư sinh ra các chứng huyễn vựng, chứng đầu thống, thất miên… Căn cứ vào từng thể bệnh mà áp dụng bài thuốc phù hợp nhằm mang lại kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

Thể khí huyết lưỡng hư

Người bệnh có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, váng đầu hay hồi hộp, người mệt mỏi, ăn kém, bụng đầy tức, khi lao lực thì các triệu chứng này lại nặng lên. Chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch tế nhược.
điều trị theo phương pháp: Bổ dưỡng khí huyết, kiện tỳ.
bài thuốc: Qui tỳ thang: đẳng sâm 16g, đương qui 16g, hoàng kỳ 16g,  bạch truật 16g, phục thần 12g, táo nhân 12g, long nhãn 12g, liên nhục 16g, viễn trí 6g, bắc mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Thể tỳ hư đàm thấp

Người bệnh xuất hiện triệu chứng chóng mặt, nhất là khi thay đổi tư thế, đầu luôn có cảm giác căng nặng, người mệt mỏi, nặng nề, ngực bụng đầy tức, ăn có cảm giác dễ buồn nôn. Chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng nhớt, mạch trầm hoạt hoặc nhu hoạt.
Phương pháp điều trị : Kiện tỳ, hóa đàm, hoà vị.

bài thuốc: Bán hạ bạch truật thiên ma thang: phục linh 16g, bạch truật 16g, thiên ma 16g, bán hạ chế 10g, trần bì 8g, cam thảo 6g, sinh khương 3 lát, đại táo 4 quả, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Bên cạnh các bài thuốc trên, Y học cổ truyền còn phối hợp thuốc sắc với châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và luyện tập khí công , dưỡng sinh để tăng cường hiệu quả điều trị thiểu năng tuần hoàn não. Những thống kê cho thấy, công tác điều trị bằng Y học cổ truyền đã mang lại những hiệu quả nhất định, số lượng người trở lại với cuộc sống bình thường tăng lên. Đây là một điều đáng mừng, nhưng trên tất cả bạn cần rèn luyện một thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học, đồng thời khám sức khỏe định kỳ để có thể phòng tránh, điều trị bệnh sớm nhất

Nguồn: https://dahek.net/

Xem thêm bài viết: https://dahek.net/category/khoe-dep

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *