QuadViC Shop:

Không nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á có một dòng sông hữu ích như sông Đà. Nếu có thể chinh phục sự hung dữ của sông Đà và biến sức mạnh đó thành thủy điện, lượng điện cung cấp hàng năm từ con sông này là rất lớn. Tuy nhiên, chế ngự sông Đà không hề đơn giản, việc đắp đập ngăn sông vào thời đó được xem là điều không tưởng.

Để xây dựng đập thủy điện trên sông Đà, một kênh dẫn dòng đã được đào với thượng lưu và hạ lưu của kênh đều có đê quai. Khi hoàn thành con kênh, một con đê được đắp để ngăn dòng sông chính, sau đó, đê quai được mở để cho nước đi qua kênh dẫn dòng nhằm lái dòng sông sang hướng khác. Phía trong đê sau đó được bơm cạn để xử lý nền móng và đắp đập.

Tiếp nối series các chương trình về nghề truyền thống Việt và nhạc cụ dân tộc, Khám phá 2016 mang đến khán giả câu chuyện về các công trình lớn tại Việt Nam. Trong số đó, nhà máy thủy điện Hòa Bình – công trình thủy điện hàng đầu của Việt Nam – đã được chọn để đưa vào những số phát sóng đầu tiên của chương trình. Với sự hỗ trợ của những thiết bị ghi hình đặc biệt như Flying-cam, những tập đầu của Khám phá 2016 giúp khán giả chiêm ngưỡng vẻ đẹp khoa học – công nghệ tiềm ẩn bên trong công trình phức tạp bậc nhất thể kỷ XX tại Việt Nam.

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Xây Dựng: https://dahek.net/category/xay-dung

Leave a Comment