Trung Quốc xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính để nắn gân quan hệ Việt Nam Mỹ
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ?, công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Theo nhà nghiên cứu Mỹ, « Bắc Kinh có lẽ đang thăm dò sự bền bỉ của tiến trình củng cố quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam », vào lúc mà Hà Nội đã có những mối nghi ngờ thực sự về tính bền vững của các cam kết an ninh của Hoa Kỳ đối với các đồng minh.
Tác giả cho rằng việc Mỹ để yên cho Trung Quốc chiếm lấy bãi cạn Scarborough vào năm 2012 từ tay Philippines, dù Manila là một đồng minh kết ước của Washington, là một ví dụ kinh điển giải thích thái độ hoài nghi của Hà Nội về tính đáng tin cậy của Washington.
Chuyên gia Derek Grossman trước hết ghi nhận rằng trong những cuộc thảo luận gần đây với các nhà nghiên cứu Việt Nam, có một câu hỏi được nhắc đi nhắc lại : Sau một thời gian dài tương đối bình lặng trong quan hệ với Việt Nam trên vấn đề Biển Đông, tại sao Trung Quốc lại bất ngờ quyết định đánh vào Bãi Tư Chính ?
Từ vụ Hải Dương 981, Trung Quốc không ngừng gây hấn với Việt Nam tại Biển Đông
Đối với ông Grossman, có nhiều yếu tố có thể trả lời cho câu hỏi đó, mà đầu tiên hết là Trung Quốc chưa bao giờ dừng việc gây hấn với Việt Nam trong vòng năm năm qua, cho dù vụ Bãi Tư Chính là một vụ căng thẳng tệ hại nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Đông kể từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 vào tháng 5/2014.
Trong hai năm liên tiếp, Trung Quốc đã gây áp lực rất lớn không cho Việt Nam việc khoan dò ở các khu vực mà Việt Nam coi là thềm lục địa của mình theo Luật Biển Liên Hiệp Quốc, nhưng bị Trung Quốc coi là khu vực tranh chấp.
Vào năm 2018 chẳng hạn, Bắc Kinh đã buộc Hà Nội hủy hợp đồng thăm dò ở ngoài khơi bờ biển phía Nam Việt Nam với công ty năng lượng Tây Ban Nha Repsol. Ngoài ra, tàu dân quân biển Trung Quốc bị cáo buộc là thường xuyên đâm tàu đánh cá Việt Nam, ngay cả khi Hà Nội trong đa số trường hợp, đều tránh nêu bật các sự cố đó để duy trì ổn định trong quan hệ song phương.
Tuy nhiên, căng thẳng đã xuất hiện mạnh trở lại vào đầu năm nay, và rốt cuộc Việt Nam đã quyết định cho trưng bày một chiếc tàu đánh cá Việt Nam bị đâm chìm trong vụ Hải Dương 981, đồng thời cho công bố tài liệu video về hành vi của tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam vào thời đó.
Đối với chuyên gia Grossman, Trung Quốc không chỉ hung hăng với Việt Nam, mà cả với các nước khác có biển đảo bị Bắc Kinh tranh chấp. Tác giả nêu bật ba trường hợp.
Bắt đầu từ cuối năm ngoái, hàng trăm tàu dân quân biển Trung Quốc đã tràn đến bao vây đảo Thị Tứ đang tranh chấp với Philippines. Các chiến thuật « vùng xám » như thế được dùng để sách nhiễu ngư dân Philippines và tạo ra căng thẳng với Manila.
Bắc Kinh từ năm 2013 cũng đã không ngừng cho tàu vào tuần tra ở khu vực bãi cạn Luconia mà họ tranh chấp với Malaysia.
Còn ở ngoài vùng Biển Đông, Trung Quốc đã đẩy mạnh số vụ xâm nhập vào khu vực tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát.
Trung Quốc tự tin có dư sức mạnh để đánh bại Việt Nam
Hành vi xâm lấn Bãi Tư Chính, theo chuyên gia Grossman, còn xuất phát từ việc Bắc Kinh cảm thấy đã có dư sức mạnh quân sự để thách thức Việt Nam cũng như các nước trong khu vực có tranh chấp với Trung Quốc.
Trung Quốc có lực lượng hải quân, hải cảnh và dân quân biển lớn nhất thế giới, và quân đội Trung Quốc không ngừng rèn luyện năng lực hợp đồng tác chiến giữa Hải Quân và Không Quân để có thể chiến đấu ở Biển Đông, Biển Hoa Đông hoặc để đánh chiếm Đài Loan.
Ngoài ra, việc Trung Quốc đã hoàn tất các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo ở Trường Sa, và thiết lập các căn cứ hải quân và không quân rải rác trên Biển Đông, dù ở Hoàng Sa hay Trường Sa, điều đó đã cung cấp cho Bắc Kinh những điểm tựa mới để cung cấp nhiên liệu, giúp họ dễ dàng tuần tra liên tục các khu vực tranh chấp.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Tài Chính, Ngân Hàng, Bảo Hiểm: https://dahek.net/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

20 Replies to “Trung Quốc xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính để nắn gân quan hệ Việt Nam Mỹ”

 1. Lối ngoài giao theo cách gọi của đảng là đa phương, ai cũng chơi hết, ai cũng là bạn… Thực chất đó là lối ngoại giao khôn lỏi, đu dây… Kẻ có có bạn lĩnh chọn bạn mà chơi, chứ không phải ai cũng chơi. Hậu quả của đường lối ngoại giao này đã rõ, ký rất nhiều hiệp định đối tác chiến lược, nhưng đối tác chiến lược mức độ cao nhất lại chính là kẻ thù của dân tộc Việt, còn tất cả các đối tác chiến lược khác đều câm nín khi VN bị xâm phạm. Duy nhất lên tiếng chỉ có Mỹ mặc dù 2 bên chưa có hiệp định đối tác chiến lược, và cũng chỉ có Mỹ mới có khả năng ngăn chặn đối tác chiến lược luôn ăn hiếp VN.

 2. Lần nầy tôi nghĩ thàng tàu nó muốn ô trọng phải qua nó trước khi qua Mỹ nhưng có thể ô trọng giả bệnh ko qua trong lần ra mát con đường tơ lụa ô phúc qua rồi khi đưa tàu hd8 qua nó mời tiếp thì bà ngân qua rồi tới thưởng qua vì vậy tàu nó quyết ép vn bát vn phải qui thuận nó bàng mọi giá
  Tôi nghĩ lần nầy ô trọng qua Mỹ mà ko qua nó thì coi chừng nó đánh vn luôn
  Mỹ củng đã tỏ thái độ chống tàu bênh vực vn rỏ rệt ngoài việc biển đông là con đường hàng hải tt Mỹ còn nói là sẻ bảo vệ lợi ích của cty Mỹ đang họp tác khai thác dầu ở vn vì vậy tôi nghĩ Mỹ vn đã có thỏa thuận ngầm nên mỹ nói mạnh đồng thời cty đt viettel củng vừa lên tiéng từ chối họp tác với huawei việc nầy làm tàu điên lám vì chưa có nước nào ở đna phản đối ra mạt
  Nhiều việc mà ta thấy vn có thể thoat tàu vì cảm thấy nó đã hiên rỏ kẻ cướp
  Mong ràng tháng 10 tới ô trong sang Mỹ thì mọi việc tốt đẹp dân tộc vn sẻ thoát khỏi kiếp nô lệ tàu ko còn cơ cực
  Mỹ sẻ đưa vn từ từ đến tự do và dân chủ đều đó là chác chán

 3. có hai cách vn thắng đc trung quốc.1 là kiện ra toà quốc tế,2 là để cho mỹ dàn xếp đi đến cấm vận trung quốc vì nhiều lý do

 4. Chính trị và ngoại giao của các nước có hệ tư tưởng khác nhau thường là dối trá,bịp bợm,dùng những lời có cánh để lừa nhau.Khi sự việc chưa kết thúc thì ko thể khẳng định điều gì,ok?

 5. Anh em nó đánh đấm nhau. Rồi vài bữa lại thúc đẩy quan hệ vừa sâu vừa rộng và quan hệ phải vừai lâu vừa dài nữa.

 6. tau cong oi la tau cong, vn con gan dau ma nan, con nan gan my u, hoa ky gan no cuong lam, chi so hoac tram nhe thoi, thi banh xac ra nhieu manh do nhe tau cong, khong tin thu xem …

 7. trong kinh doanh ,hay bat cu lam viec gi ma kg co chu tin thi se met het,tap can binh kg the dua dat nuoc minh ra lam tro dua dc,ai cung nghi nhu video tren thi toi xin bo tay voi moi nguoi

 8. Tuyên truyền xong cuối cùng vẫn là lên liên minh với Mỹ….hì trung quốc khg làm gì đc ????….Mở mặt ra mà nhìn phi líp pin liên minh với Mỹ rồi mà vẫn bị mỹ nó.bỏ rơi Mât cha nó cả bãi cạn có làm gì đc đâu ?????

 9. Thời sự & Giải trí, tàu rất xão nguyệt, biết Mỹ sẽ buông miền Nam, thế là 1974 tàu quyết định chiếm Hoàng Sa, Mỹ không phản đối, cs bắc việt im lặng! bỏ Hoàng Sa để hoàn thành sự nghiệp chiếm miền Nam .Đến 1988, biết cs vn còn tự mình cô lập với thế giới tự do, không có ai là bạn chỉ trừ liên xô, tàu đánh chiếm GẠC MA, các lảnh đạo cs vn đành một lần nữa phải im lặng để giữ tỉnh hữu nghị! Ngày nay, cs vn chơi trò đu dây nguy hiếm:thân tàu để giữ đảng, bám Mỹ để giữ đảo, dân vn thì thù tàu, đảng viên thì vẫn xem Mỹ là kẻ thủ! rắc rối thật!

 10. Tôi tin VN đã đi 1 nước cờ rất2 quan trọng. Nhưng chưa fải lúc để công bố. Và cũng chẳng có gì cần fải công bố hết. Nhất là chế độ này mọi người hiểu ý tôi ha.
  Dân chỉ đợi VN Trung q đi nước cờ cuối cùng của họ thì người dân sẽ vỡ nhẽ. Lúc đó toàn bộ sẽ hiểu rằng là người dân VN mình có nên hay kô nên nữa thôi. Tôi nói có sai hết kô mọi người. Hay là . . .

 11. Quan hệ Việt Nam -Hoa Kỳ được gì khi không có qua có lại??.kinh tế vn phụ thuộc ai?.thoát Tàu hả?.còn lâu các cụ ạ.ai dám xuống đường biểu tình yêu nước chống tàu xem nào.cộng sản hà nội nó đánh cho không kịp chạy..chỉ dựa hơi Hoa kỳ khi lâm thế khó thôi xong rồi thì hô hào: đánh cho Mỹ cút…..đánh cho Ngụy nhào..hahaha.!!

 12. Trung Quốc lắn gân VN chỉ là sự ngu dốt. Tại sao vậy nhỉ ? Vì VN Trung Quốc là cùng 1y thức. Vậy Trung Quốc càng làm tới với VN thì VN lại càng lui tới với Mỹ và thế giới này hơn, nếu họ Trung muốn có sự ảnh hưởng tới giới lãnh đạo của VN thì đó là điều ngu xuẩn của họ đã làm với VN ở thời gian vừa qua

 13. Việt cộng và trung cộng nào là : quân đội nhân dân, nhà báo nhân dân, thầy thuốc nhân dân, công an nhân dân, ahllvt nhân dân,…. >>>> cái con khỉ mốc nhân dân rồi cuối cùng thà mất nước còn hơn mất đảng. Chân lý chó chết cs y chang nhau

 14. Đấu tranh với Bành Chướng TQ mà chính phủ Không Đồng Nhất nhìn Nhận Kẻ thù Đích Thực Giai đoạn này Thì ,,,,,Không cần Đánh mạnh VN ,,,Chúng Đã Thắng 1/2 rồi !
  TQ đúng ta biết Chúng Bay ,,,Đông hơn chúng Ta ,,,bom đạn chúng bay nhiều hơn chúng Ta ,,,,,,,Nhưng nhân dân chúng Ta , dân tộc chúng ta có phải lịch sử đã chứng minh chúng ta có bao giờ chịu khưaats phục chúng bay chưa !.? Tên cục bình ! ,,,,,,,chả qua chúng bay đang thừa cơ hội VN chúng tao chưa chung một Ý Trí nên tạm thời chúng bay vây vo khiêu khích ra vào ,,,yêu sách mất dạy ,,,,,,chứ một khi chúng bay Leo đến nấc thằng tột cùng ,,,,để thử xem kết cục sẽ thế nào ?,,, chưa chắc đâu Con ạ ,,,có Giỏi đàng hoàng trò chơi đi ,,,,,vừa đánh vừa zòm à ,,,,,,,,,cho dù chúng bay có thắng thua gì gì đi nữa chúng bay cũng Chả Vẻ Vang Gì ,,quân mất dạy ,Hèn

Leave a Comment