➤ Lại nói Bàn Cổ thân vẫn về sau, thân thể Địa Tướng hợp, lại sinh ra thành giống như Tạo Hóa. Cuối cùng Bàn Cổ đầu biến thành Bất Chu sơn, như cột đá cực lớn, đứng vững tại cả vùng đất, chèo chống lấy Thiên Địa. Hắn mắt trái, biến thành mặt trời, treo trên cao thiên hà, phổ chiếu đại địa; mắt phải biến thành ánh trăng, giắt không trung. Lông mi biến thành bầu trời, đầy ánh sao sáng, rải khắp trời xanh,
———————————————————————–
➤ Bấm đăng ký kênh:
➤ Bấm đăng ký Fanpage:
———————————————————————-
✪ Có thể các bạn sẽ quan tâm những video có liên quan:
➤ Pháp lực thật sự của Trư Bát Giới không hề kém:
➤ Chiến Thần Hình Thiên chiến binh mạnh nhất ma tộc:
➤ Vì sao chỉ Phật Tổ Như Lai mới phân biệt được:
———————————————————————-
® Video có thể có sử dụng nội dung mà chúng tôi không sở hữu, dựa trên Luật sử dụng hợp lý – Fair Use for video:
✪ Chân Thành cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi video của chúng tôi. Hãy bấm nút đăng ký để không bỏ lỡ những nội dung hấp dẫn tiếp theo các bạn nhé.

Nguồn: https://dahek.net/

Xem thêm bài viết: https://dahek.net/category/giai-tri-2

25 Replies to “Truyền thuyết Bàn Cổ khai lập thiên địa”

 1. theao khoa học thì trái đất sinh ra tư vụ nổ becbang, còn theo tâm linh học thì do bàn cổ sinh ra,
  còn đại hồng thủy trong sách cổ cũng có nghi.

 2. 1. Thời Bản Cả – Tựu Nhân: (4,5 triệu – 500.000 trước CN)

  Sách vở ghi là ông Bàn Cổ, nhưng Trong Hoa ngữ chữ Bàn Cổ chẳng có một ý nghĩa nào … không lẽ hiểu thủy tổ của Trung Hoa là ‘Cái bàn cũ’ ?

  Bàn Cổ chỉ là ký âm sai của chữ Bản Cả trong tiếng Việt, về mặt ngữ nghĩa Bản Cả tương đương với ‘Hương Cả’ trong ngôn ngữ hiện nay. Bản là đơn vị hành chánh cơ sở có gốc từ Khmer : Phum- sóc. Sóc biến âm Hoa – Việt là ‘Sách’, ‘Xá’, ‘Xã’, Phum biến thành buôn ở các dân tộc thuộc ngữ hệ Khmer trên cao nguyên Việt Nam. Qua miền Thượng du Bắc Việt thì biến thành bản ; Bản làng là từ ghép ta hay gặp , sang Việt và Hoa ngữ Bản biến thành bang tức bang quốc . Bản nghĩa thông thường là ‘gốc’. Bản trong hành chánh quốc gia là đơn vị cơ sở . ‘Cả’ từ Việt là thứ nhất, đứng đầu hay đầu tiên , “Bản Cả” ở đây nghĩa là : “Thủy tổ của cộng đồng” .

  Người Á Đông quan niệm rằng người tức là: Đầu đội trời chân đạp đất; hoàn toàn trùng khớp với chữ “homo erectus” của khoa học hiện đại tức người đứng thẳng, hay người đi bằng đôi chân, nếu ta đem định nghĩa theo khoa học áp dụng vào thủy tổ Bản Cả thì Bản Cả mới xuất hiện trên trái đất khoảng 4 hay 5 triệu năm; nhưng trong thần thoại Trung hoa thì thủy tổ con người xuất hiện cùng lúc với trời đất, vũ trụ.

  Ông Bản Cả xuất hiện từ “Thái hoang khi trời đất còn là một khối hỗn mang, trong đó chưa có âm thanh và ánh sáng, ông lấy cái rìu bổ vào khối hỗn mang đó, lúc lưỡi rìu chạm vào khối hỗn mang chính là vụ nổ “Big bang” thế là chất nhẹ , trong bay lên thành trời; chất đục, nặng chìm (lắng) xuống thành đất … (trong thần thoại đã thấp thoáng bóng khoa học), và vũ trụ được hình thành, ông Bản Cả chính là thủy tổ loài người.” Ta thấy Sáng thế ký Trung Hoa đã vận dụng ý niệm cơ bản của Dịch Lý trong việc tạo lập vũ trụ . Vũ trụ quan chứa trong Dịch Lý là: trời đất cùng một thể gọi là khí, sau đó khí nhẹ, trong bay lên thành Hà (trời cao), chất đục nặng trầm xuống thành Lục (đất dày). Ngay từ khởi nguyên, Dịch Lý đã gắn liền với lịch sử Trung Hoa và lịch sử Việt Nam .

  Thời điểm này chỉ là lúc vượn người nhảy vọt thành người vượn, tức là người nguyên thủy, dần dần họ hoàn chỉnh hệ thống tín hiệu âm thanh tức tiếng nói và trung khu thần kinh nói trong não bộ con người,con người đã tiến từ con người riêng rẽ hay cá thể thành con người của cộng đồng tức là hình thành xã hội nguyên thủy. Đây là bước tiến vô cùng lớn lao vì thông qua ngôn ngữ, tri thức cá nhân biến thành tri thức cộng đồng do sự truyền thụ lẫn cho nhau, khối tri thức của mỗi người lớn nhanh lên gấp ngàn lần, não bộ cũng phát triển để thích ứng, do đó tăng từ 1.000 cm3 lên 1.300 cm3, tức thể tích não của con người cận đại ‘homo sapien’. Thời kỳ này cũng được đánh dấu bằng việc con người biết chế tác và sử dụng công cụ đá đẽo, nhưng phải đợi đến khi con người có một thành tựu tuyệt vời không loài động vật nào có được đó là việc biết dùng lửa thì con người mới chính thức mới vượt qua thời “nguyên thủy”. Đó cũng chính là lúc mà Dịch gọi là: ‘Thái Cực sinh Lưỡng Nghi’, vật chất có hình thể có thể cầm nắm được là Dương; vật chất trừu tượng và không nắm bắt được gọi là Âm, lúc đó con người mới trở thành sáng suốt hay homo sapien, người cận đại. Con người hội đủ những đặc trưng trên vào khoảng cách đây 500.000 năm và trở nên con người sáng suốt. Thần thoại Trung Hoa gọi là Tựu nhân tức đạt ‘danh hiệu’ người đúng nghĩa ; còn nếu hiểu Toại nhân là “khoan cây lấy lửa” thì chẳng ra nghĩa ngọn gì ….

  Ý nghĩa dịch lý của thời kỳ này là con người hình thành khái niệm về bản chất của thế giới mình đang sống; chung qui cấu tạo chỉ bởi 2 chất : chắc và óp ( giáp – ất ), chất chắc thì đục và nặng, chất óp thì nhẹ và trong,vật lý hiện đại gọi là vật chất và năng lượng.

  Nhà nghiên cứu sử Bách Việt 18 có khám phá quan trọng xác định ông Bàn cổ là tổ khởi đầu của dòng Hùng Việt :

  Đền thờ Kinh Dương Vương, vị thủy tổ của người Việt tại Á Lữ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Câu đối ở chính điện trong đền như sau:

  Thái cực nhất nguyên thiên địa thủy

  Viêm Giao Bàn Cổ đế vương tiên.

  Cụm từ "Viêm Giao Bàn Cổ" quá hay. Cho thấy rõ quan niệm ông Bàn Cổ là khởi thủy của người Việt, sống tại vùng đất phương Nam của Viêm Đế Thần Nông sau này và ở chính Giao Chỉ. Bàn Cổ là người Việt trong tâm người Việt, chứ không phải ông tổ của Tàu.

  Trong quan niệm phương Đông (Trung Hoa và Việt Nam) trời đất sinh ra cùng một lúc với con người (Bàn Cổ). Lịch sử loài người bắt đầu cùng với thiên địa.

  Một câu khác ở đền này:

  Lưỡng nghi khai sơn hậu quân Viêm Giao Bàn Cổ

  Bách đại lai tư cung đồng bản ấp phúc thần.

  Từ một cái gốc ban đầu là Viêm Giao Bàn Cổ người Việt tách làm 2 nhánh đi khai phá Nam Bắc (Đế Nghi làm vua phương Bắc, Lộc Tục làm vua phương Nam). Rồi từ cái cực Nam của Lộc Tục – Kinh Dương Vương lại sinh ra trăm trai, lập nên Bách Việt.

Leave a Comment