#biểnđông, #tưchínhmớinhất, #tintứcviệt

Tin Biển Đông: Chiến hạm Quang Trung ở đâu?
Bộ Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố: “Bộ Quốc phòng Mỹ cực kỳ quan ngại trước các nỗ lực liên tục của Trung Quốc khi vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Gần đây, Trung Quốc còn tái diễn sự can thiệp mang tính áp bức nhằm vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông”.
Lầu Năm Góc lưu ý, vụ Trung Quốc quấy phá vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã đi ngược lại cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi tháng 6, sẽ “theo đuổi con đường phát triển hòa bình”.
Ngay sau đó, Trung Quốc phản bác Bộ Quốc phòng Mỹ bênh vực Việt Nam trên Biển Đông, theo VOA. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, phát biểu: “Đúng hay sai của sự việc này là khá rõ ràng… Mỹ đã phát ngôn thiếu trách nhiệm hết lần này đến lần khác, coi thường sự thật và đổi trắng thay đen”. Phía Trung Quốc vẫn giữ quan điểm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đang hoạt động trong vùng biển “thuộc quyền tài phán” của họ, nghĩa là “lãnh hải” Trung Quốc có thời điểm chỉ cách bờ biển Việt Nam 90 hải lý.
RFA đặt câu hỏi: Cách Phan Thiết 185 cây số, HD-8 có thể đe doạ được Việt Nam? Bài viết cho rằng, câu trả lời là “không thể”, với điều kiện Việt Nam “nhu” nhưng không “nhược” và biết dựa vào ASEAN, dựa vào liên minh “Tứ giác kim cương” Mỹ – Nhật – Ấn – Úc, dựa vào quan hệ với các nước EU và Úc.
Đó là quan điểm chấp nhận được về mặt đối ngoại và đối nội, nhưng không chấp nhận được về mặt quân sự. Khoảng cách 185km dù vẫn còn xa với vũ khí bộ binh, nhưng là khoảng cách gần so với khả năng của các loại pháo, tên lửa lắp đặt trên tàu chiến ngày nay. Trong hải chiến giữa các siêu cường, 300km đã là tầm nguy hiểm.
Chiến hạm Quang Trung ở đâu?

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Tài Chính, Ngân Hàng, Bảo Hiểm: https://dahek.net/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Leave a Comment