[Sub]
1/ Anh Tô Thế Đạt – CTO Vela Corp
Hiện tại, Vela gặp khá nhiều khó khăn về vấn đề tuyển dụng lập trình viên. Thị trường có rất nhiều trung tâm đào tạo, các trường đào tạo về công nghệ thông tin, nhưng thường thì không phải bạn nào cũng đáp ứng được nhu cầu công việc. Những bạn ít kinh nghiệm thì mình lại mất nhiều thời gian vào vấn đề đào tạo về chuyên môn và văn hóa doanh nghiệp, các kỹ năng mềm liên quan. Thường đó là những thứ rất thiếu của những bạn lập trình viên bây giờ.

Trong quá trình tuyển dụng và đào tạo, bên anh cũng gặp rất nhiều khó khăn, cái khó khăn lớn nhất là kỹ năng mềm. Rất nhiều bạn khi vào có tâm lý rất bị động. Có lẽ do các bạn ấy học ở trường hay ở trung tâm theo phong cách thầy bảo gì thì trò làm đấy nên tính chủ động không được phát huy. Vela bây giờ đào tạo theo hướng ngoài chuyên môn thì sẽ đào tạo thêm cả về framework , Agile, Scrum, cách thức để bạn ấy làm việc để các bạn ấy tăng tính chủ động lên.

Hiện tại, Vela đang có 5 bạn lập trình viên từ CodeGym ra. Cá nhân anh đánh giá khá là tốt, về chuyên môn, cách tiếp cận của các bạn ấy tương đối bài bản, thái độ làm việc, anh đánh giá tốt, vì cách tiếp cận của CG là tiếp cận theo hướng đi học như đi làm ở công ty. Nên anh thấy các bạn ấy bắt nhịp với văn hóa của công ty tốt và cũng rất chủ động trong công việc.

2/ Chị Dương Thị Phương – HR Vela Corp
Vela Corp hiện tại tuyển dụng ứng viên lập trình ở trên rất nhiều nguồn từ: trang tuyển dụng việc làm, trang mạng Social như facebook, LinkedIn…

Vela Corp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng, nó đến từ nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất, hiện nay Vela Corp đang cạnh tranh với rất nhiều đơn vị công nghệ nước ngoài và trong nước có thương hiệu lớn. Thứ hai, chất lượng nhân sự thấp, chưa đáp ứng được như cầu của doanh nghiệp. Tiếp theo, tỷ lệ turnover-rate về ngành công nghệ cao hơn ngành khác. Nguyên nhân cuối cùng, là do ứng viên thiếu kỹ năng cần thiết để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Việc tuyển dụng nhân sự mới, thường sẽ chưa đáp ứng được ngay những nhu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi thường tổ chức những khóa huấn luyện và đào tạo cho những bạn nhân sự đó, việc này đồng nghĩa với việc sẽ phân bổ về thời gian, con người và chi phí để tổ chức các lớp đồng bộ về nhân sự.
Việc có thêm nhiều ứng viên từ CodeGym sang, thực tế đã chứng minh, ngoài việc giảm chi phí về mặt đào tạo và tuyển dụng. Ứng viên từ codeGym còn đáp ứng được 3 tiêu chí từ trước đến nay Vela mong muốn về việc tìm ứng viên của mình, đo là: kiến thức chuyên môn, kỹ năng và thái độ làm việc.

3/ Anh Nguyễn Đình Tài – TechLead Vela Corp
Team của mình có các bạn là cựu học viên của CodeGym. Mình đánh giá rất cao về kỹ năng chuyên môn, cách các bạn ấy tiếp cận công nghệ mới rất hiệu quả và tinh thần làm việc rất cao. Đặc biệt các bạn ấy không mất quá nhiều thời gian để thích nghi với các quy trình phát triển phần mềm như Scrum và Kanban.

Các bạn nhân sự mới vừa ra trường chưa có kinh nghiệm thực tế trong môi trường doanh nghiệp thường thiếu xót lộ trình phát triển toàn diện của bản thân và kiến thức chuyên môn của các bạn ấy chưa có nhiều.

Là Java techlead của Vela, các dự án mình tham gia chủ yếu là về ngôn ngữ lập trình java, và mình đánh giá cao những bạn học viên CodeGym đang làm việc trực tiếp với mình, kiến thức nền của các bạn ấy khá tốt và phương pháp tiếp cận công nghệ và tinh thần làm việc rất cao.

source: https://dahek.net

Nghe thêm bài viết về Công Nghệ: https://dahek.net/category/cong-nghe

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *