VTV.vn – Nước Đức thiếu nhân công trong hầu hết các ngành nghề. Trong đó nghề điều dưỡng thiếu nhân lực tới mức Đức đang buộc phải tăng tuyển dụng người nước ngoài.

Tờ Peiner Allgemeine Zeitung viết rằng: “Tại Đức có 3,4 triệu người sống lệ thuộc vào chăm sóc y tế, nhưng điều dưỡng viên đang rất thiếu. Cả nước Đức cần có thêm 40.000 điều dưỡng viên, nhưng tính trung bình cứ 100 chỗ làm còn trống, thì chỉ có 19 ứng viên”. Do vậy, theo bài báo, chính sách lúc này của nước Đức là tiếp nhận nhiều hơn nữa người nước ngoài. Bài báo viết rằng: “Bộ trưởng Bộ Y tế Đức vừa tới thủ đô Pristina ký một thỏa thuận tuyển dụng điều dưỡng viên người Kosovo đưa sang Đức làm việc và đang dự định ký các thỏa thuận tương tự với Mexico, Brazil, Philippines.

Tháng 8/2018 là lần đầu tiên thành phố Rostock của Đức tuyển dụng 20 điều dưỡng viên Việt Nam, đào tạo lại trong 1 năm tại Đức. Năm nay, theo tờ Ostsee Zeitung, nhận thấy là mô hình này khả thi, thành phố Rostock đang tiến hành một dự án thứ hai với Việt Nam và hiện đang xin thị thực vào Đức cho 21 nữ và 4 nam là người Việt, tất cả sẽ theo học thêm 1 năm nữa tại Đức, bắt đầu từ giữa tháng 9 tới đây. Bài báo viết rằng: “Những người Việt Nam này đã theo học nghề điều dưỡng viên tại Việt Nam và tất cả đều đã tốt nghiệp. Tuy nhiên, bằng cử nhân điều dưỡng của Việt Nam không được Đức công nhận, do vậy phải có thêm 1 năm học nữa tại Đức”.

Bằng cấp nước ngoài không được nước Đức thừa nhận cũng đang là vấn đề đối với những điều dưỡng viên người Thái Lan mà nước Đức muốn tuyển dụng. Tờ Thuringer Allgemeine viết: “Giới chức Đức cho rằng quy trình đào tạo điều dưỡng viên tại Thái Lan không chú trọng đúng mức khâu thực hành, dù sau 4 năm học học viên Thái Lan có bằng cấp tương đương cử nhân”. Giải pháp của bang Thuringer là tiếp nhận và tại Đức, học viên sẽ phải bổ túc chuyên môn cho đạt chuẩn của Đức, đồng thời học tiếng Đức nhất là ngôn ngữ chuyên ngành, theo mô hình học nửa ngày, làm việc nửa ngày.

Khi đã học xong và bắt đầu đi làm, điều dưỡng viên nước ngoài có nhiều cơ hội mở ra. Tờ Peiner Allgemeine Zeitung viết: “Một điều dưỡng viên nước ngoài có thể định cư tại Đức lâu dài, nếu làm việc hiệu quả và thành thạo tiếng Đức”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức cho biết đang đề xuất nâng lương tối thiểu của nghề điều dưỡng lên mức 14 Euro/giờ làm việc, tương đương với lương tháng chưa trừ thuế là 2.500 Euro, khoảng 65 triệu đồng Việt Nam.Công ty CP Đối Tác DNG VIETNAM là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư vấn du học nghề – việc làm – định cư tại CHLB Đức, đào tạo tiếng Đức A1 – A2 – B1 – B2, tổ chức thi chứng chỉ Telc. Là đối tác chiến lược phát triển nguồn nhân lực trên toàn nước Đức thuộc các lĩnh vực: Điều dưỡng; Quản trị khách sạn; Quản trị nhà hàng; Đầu bếp; Kỹ thuật vận hành đường sắt; Công nghệ thực phẩm; Kỹ thuật ô tô; Kỹ thuật điện; Kỹ sư xây dựng; Cơ khí chế tạo máy.

——————————————-

Công ty CP Đối Tác DNG VIETNAM là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư vấn du học nghề – việc làm – định cư tại CHLB Đức, đào tạo tiếng Đức A1 – A2 – B1 – B2, tổ chức thi chứng chỉ Telc. Là đối tác chiến lược phát triển nguồn nhân lực trên toàn nước Đức thuộc các lĩnh vực: Điều dưỡng; Quản trị khách sạn; Quản trị nhà hàng; Đầu bếp; Kỹ thuật vận hành đường sắt; Công nghệ thực phẩm; Kỹ thuật ô tô; Kỹ thuật điện; Kỹ sư xây dựng; Cơ khí chế tạo máy.

Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) là một tổ chức khoa học công nghệ; chuyên nghiên cứu, tư vấn và triển khai các chương trình hợp tác chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đào tạo tại Việt Nam gắn với thị trường việc làm tại các quốc gia phát triển.

Các Dự án chiến lược của IET là nhằm mục tiêu chuẩn bị nguồn lực lao động Việt Nam có tay nghề cao (Skilled Labors) giỏi ngoại ngữ để có thể phát triển hơn nữa việc hợp tác với CHLB Đức trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ thực phẩm, IT, cơ khí ô tô, xây dựng, điện công nghiệp, kinh doanh quốc tế và quản trị nhà hàng khách sạn.

——————————————-

?Trụ sở chính: Viện Kinh Tế & Công Nghệ Đông Á (IET)
Số 1 Đường Số 34, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
☎️Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 78
?Website:
?Fanpage:
?Email: career@viendonga.edu.vn
? Fax: 028 36209729

?Công ty Cổ phần đối tác DNG VIETNAM
66 Nguyễn Văn Lượng, P. 17, Q. Gò Vấp, TP. HCM
(Đối Diện Ủy Ban Nhân Dân Phường 17, Gò Vấp)
☎️Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 78
?Website:
?Fanpage:
?Youtube Channel:
?OA Zalo:
?Instagram:
?Pinterest:
?Twitter:

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Xây Dựng: https://dahek.net/category/xay-dung

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *