Vườn chè sạch thuộc xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên.
Thái Nguyên là tỉnh có diện tích trồng chè lớn thứ 2 cả nước chỉ sau tỉnh Lâm Đồng. Nói về số lượng thì không phải là nhất nhưng về chất lượng thì lại đứng số 1. Ở Thái Nguyên có nhiều vùng chè Thái Nguyên ngon nổi tiếng, nhưng ngon nhất vẫn là vùng trà Tân Cương, trong đó gồm 3 xã: xã Tân Cương, xã Phúc Trìu, xã Phúc Xuân trực thuộc Thành Phố Thái Nguyên. Các sản phẩm trà ở đây được gọi chung bằng 1 cái tên thân thuộc “Trà tân cương thái nguyên”.
Các sản phẩm chè tân cương thái nguyên chủ yếu do bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm chè tạo nên (người dân trồng chè). Chính bởi vậy mà các sản phẩm chè tân cương luôn mang một hương vị riêng, chứ không đồng nhất như chè sản xuất công nghiệp. Nhưng thế vẫn chưa đủ để tạo nên danh hiệu đệ nhất, ngon nhất của chè tân cương, mà nó còn có một số yếu tố khác nữa cùng hợp nhất tạo nên chè tân cương thái nguyên ngon số 1. Các yếu tố đó bao gồm:
Thổ nhưỡng vùng chè Tân Cương phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây chè
Vùng chè tân cương nằm trên đồi ở độ cao khoảng 1200m so với mực nước biển, được bao quanh bởi dãy núi cao Tam Đảo. Như tấm bình phong khổng lồ, dãy núi Tam Đảo che chắn ánh nắng mặt trời khắc nghiệt phía Tây, như một màng lọc tự nhiên của hệ sinh thái, tạo ra ánh sáng tán xạ và một bầu khí quyển tương đối mát mẻ Nhiệt độ trung bình 22 – 23o C trong năm, lượng mưa từ 2.000 đến 2.500 mm mỗi năm , phù hợp với sự phát triển của cây chè để ra đời một sản vật ẩm thực quý giá “chè tân cương thái nguyên”

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Địa Điểm: https://dahek.net/category/dia-diem

Leave a Comment