#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam đăng bài sau 4h chiều ngày 5/11 cho hay “Chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân” trong vụ 39 người chết trong container ở Essex, Anh.
Cảnh sát Anh hôm 23/10 phát hiện thi thể của 39 người trong một container do xe tải kéo tại khu một công nghiệp ở gần London. Các nạn nhân được cho là những di dân bất hợp pháp cố gắng đi đến Anh từ Bỉ. Hôm 1/11, cảnh sát Anh nói họ “tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vụ việc kể trên là “sự việc đau lòng, gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt”, theo trang Facebook Thông tin Chính phủ. “Đến nay, công tác xác định danh tính đang diễn ra”, Thủ tướng Phúc được trang này trích dẫn lại.
Vẫn theo Thông tin Chính phủ, vị thủ tướng cũng thay mặt chính phủ Việt Nam “gửi lời chia buồn” đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Trang này cho biết thêm rằng “ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ ban hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh trong xử lý vụ việc”.
Cùng ngày 5/11, tại một cuộc họp báo vào buổi tối, được báo Tiền Phong tường thuật trực tiếp qua Facebook, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thêm:
“Công tác xác định danh tính nạn nhân đang được tiến hành hết sức khẩn trương, thận trọng và yêu cầu phải cần chính xác và chặt chẽ nhằm thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân. Danh tính các nạn nhân sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất”.
Theo thông tin VOA có được, đến nay 35 gia đình ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã chủ động liên lạc với nhà chức trách hai nước, hoặc được nhà chức trách tiếp xúc để trao đổi thông tin về thân nhân của họ, được cho là có thể nằm trong số 39 người thiệt mạng.
Tại cuộc họp báo, có sự tham gia của một số đại diện các bộ, ông Mai Tiến Dũng cho hay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các 3 tỉnh nêu trên xem xét “hỗ trợ trong khả năng” của các tỉnh dành cho các gia đình nạn nhân, phần nào “bù đắp nỗi đau” của họ, theo video truyền trực tiếp của báo Tiền Phong.
Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam cũng nhân dịp này khẳng định Việt Nam “luôn luôn lên án mạnh mẽ những tội phạm buôn người, di cư bất hợp pháp như thế này”.
Thảm kịch xảy ra với 39 người Việt Nam thu hút sự quan tâm của công luận và báo chí ở cả trong nước và quốc tế trong gần 2 tuần qua, với nhiều bài mổ xẻ lý do vì sao có nhiềungười Việt muốn di cư sang nước ngoài, cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp, nhằm “đổi đời”.
Một quan chức quản lý báo chí Việt Nam đã đưa ra những chỉ đạo về việc báo chí trong nước cần đưa tin như thế nào về vụ việc bi thảm này tại cuộc họp báo hôm 5/11.
Một ngày trước, trả lời báo chí bên lề cuộc họp quốc hội, Bộ trưởng Công an Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm, đề nghị báo chí không đưa tin về vụ 39 người thiệt mạng ở Anh theo những cách thức “làm phức tạp tình hình”.
Trang Thông tin Chính phủ cho biết “công an các địa phương đã khởi tố một số đối tượng và đang truy tìm các đối tượng liên quan để xử lý đến cùng vụ việc”.
Những thông tin VOA thu thập được cho đến nay cho thấy công an Hà Tĩnh đã bắt 2 nghi phạm, trong khi tỉnh Nghệ An lân cận bắt 8 nghi phạm khác. Những người này bị tình nghi có dính líu đến hoạt động “buôn người” hoặc “đưa người ra nước ngoài trái phép”. Danh tính của các nghi phạm chưa được nhà chức trách Việt Nam công bố.
Cũng liên quan đến vụ vệc, tin tức hôm 4/11 cho biết cảnh sát Anh đã buộc tội Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland, về tội ngộ sát và âm mưu buôn người. Theo cảnh sát, nghi can Robinson là người lái xe tải kéo chiếc container là hiện trường vụ án.
Trước đó, hôm 1/11, tại Ireland, cảnh sát đã bắt giữ Eamonn Harrison, 22 tuổi, theo lệnh của Anh. Người này sẽ bị dẫn độ đến Vương quốc Anh để truy tố và xét xử với cáo buộc ngộ sát.
source: https://dahek.net
Xem thêm bài viết về Tài Chính, Ngân Hàng, Bảo Hiểm: https://dahek.net/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem
Hồi còn nhỏ, tôi có nghe Trịnh Công Sơn viết:"Chiều đi lên đồi cao, hát trên những xác người". Vâng rất đau lòng cho gia đình nạn nhân, nhưng có ai thống kê biết bao nhiêu bài báo "hát trên những xác người" không phải vì lòng thương xót, vì công lý, mà để…đăng tải tin, bài và họ kiếm được bao nhiêu tiền (tôi đoán có lẽ được một bát phở).
Trời ơi , làm phức tạp tình hình…
39 người chết mà đảng chỉ lo sợ tai tiếng, ko coi mạng sống con người ta ra gì
Coi rẻ mạng người vậy.
VẤN ĐỀ NÀY CÓ LIÊN QUAN ĐẾN SỰ THAM NHŨNG CỦA NHỮNG TÊN CÁN BỘ VIỆT CỘNG
Nhìn mặt tô mặt lờ với phắc niễng là người ta muốn bỏ đi rồi…có chết cũng vẫn phải đi..
Liệu nhà cầm quyền việt cộng có liên kết làm ăn với đường dây đưa lao động lậu sang Âu châu này không ? Hoặc làm lơ hoặc khuyến khích họ đi để gửi ngoại tệ về đóng thuế cho đảng cộng sản?
Tại sao trong nước có nhiều nhà đầu tư của nước ngoài ,nước lạ vô mở hãng xưởng sao họ không xin vào làm việc ở những hãng xưởng đó?