Vụ Bãi Tư Chính và “Điểm nghẽn ngân sách” khoan dầu nuôi đảng!
#bãi_tư_chính #điểm_nghẽn_ngân_sách
Trong cơ cấu thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2019 của chính thể độc tài ở Việt Nam, có một tiểu phần đáng chú ý: thu từ dầu thô đạt đến 68% dự toán cả năm.
Vì sao thu ngân sách dầu thô tăng đột biến?
Tỷ lệ trên là khá bất thường so với mức thu ngân sách từ dầu thô vào khoảng 50% hoặc nhỉnh hơn đôi chút trong nửa đầu những năm gần đây, cho thấy vào năm 2019 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) – doanh nghiệp độc quyền khai thác dầu khí nằm dưới ‘sự lãnh đạo toàn diện của đảng’ – đã được chỉ đạo để tìm cách đẩy nhanh, đẩy gấp tiến độ khai thác dầu và khí, trong bối cảnh ‘tình hình Biển Đông vẫn rất phức tạp’ – nói theo lối mào đầu ấp úng của giới tuyên giáo.
Cơ chế đẩy nhanh tốc độ khai thác dầu khí của PVN cũng cho thấy trước đó đảng cầm quyền và Bộ Quốc phòng Việt Nam có thể đã nắm được một số tin tức xác thực mà từ đó có thể dự báo là phía Trung Quốc sẽ ‘mần’ tiếp vụ Bãi Tư Chính vào năm 2019, do đó nếu PVN cứ nhẩn nha khai thác dầu như những năm không xảy ra gấu ó giữa ‘đảng anh’ và ‘đảng em’ thì nhiều khả năng sẽ không kịp hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô trong nửa cuối năm 2019 và ngân sách chính phủ sẽ bị hụt thu nghiêm trọng.
Còn nếu các lô dầu khí của PVN ở đông nam Việt Nam bị tàu Trung Quốc quần thảo trong suốt nửa cuối năm 2019 thì coi ngân sách đảng CSVN mất ăn.
Chẳng có gì khó khăn để đưa ra dự báo mất ăn trên, bởi liên tiếp trong hai năm trước – 2017 và 2018, Trung Quốc đã tổ chức hai chiến dịch ‘tống tiền’ người đồng chí tốt của mình ở khu vực Bãi Tư Chính – nơi không có mặt tập đoàn dầu khí nào của Hoa Kỳ mà chỉ có chủ yếu Tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha liên doanh với PVN để khoan thăm dò và khai thác mỏ dầu Cá Rồng Đỏ.
Kết quả của hai chiến dịch trên của ‘đối tác chiến lược toàn diện quan trọng nhất Trung Quốc’ – theo cách ca tụng rất thiếu máu não của giới quan chức Việt – là khá mỹ mãn: rốt cuộc, Repsol không chịu nổi sức ép và đã phải bỏ của chạy lấy người – nhưng theo yêu cầu của phía Việt Nam, còn PVN của Việt Nam thì không những bị đình trệ kế hoạch khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ mà còn đang chịu nguy cơ phải bồi thường cho Repsol đến khoảng 300 triệu USD chi phí mà Repsol đã ứng ra cho hoạt động nghiên cứu thăm dò dầu ban đầu.
Không những thế, Trung Quốc còn chớm đạt được mục tiêu ban đầu, nằm trong cả một chiến lược dài hạn, là dần biến ‘vùng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam’ tại Bãi Tư Chính thành ‘khu vực tranh chấp pháp lý’, làm nền tảng cho khả năng Bắc Kinh sẽ đưa hẳn những giàn khoan lớn vào khu vực này để cướp dầu của ‘đảng em’.
PVN từng kêu cứu ra sao?
Sau khi bị tàu Trung Quốc gây sức ép hai lần vào tháng 7 năm 2017 và tháng 3 năm 2018 tại Bãi Tư Chính, đến tháng 4 năm 2018 PVN buộc phải kêu cứu: “Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bước vào thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 với những dự báo đầy khó khăn, thách thức đối với hoạt động dầu khí”. Ngoài nguyên nhân do giá dầu thô tiếp tục diễn biến khó lường, “tình hình biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí cũng như ảnh hưởng đến việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư tìm kiếm thăm dò dầu khí ở các lô còn mở của Tập đoàn”.
Hiện tượng PVN đăng tải nhận định về “tình hình biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp” là bất bình thường, bởi từ trước tới nay theo thông lệ trong hệ thống chính trị một đảng ở Việt Nam, việc phát hành công khai những quan điểm và dự báo chính trị là thẩm quyền mang tính độc quyền của các cơ quan đảng và nhà nước chứ không phải của doanh nghiệp.
Vào thời điểm kêu cứu trên, PVN có hai dự án lớn về dầu khí – liên doanh với một công ty Tây Ban Nha là Repsol khai thác mỏ khí đốt Cá Rồng Đỏ ở lô 136/03 thuộc Bãi Tư Chính, và liên doanh với hãng dầu khí khổng lồ của Mỹ là ExxonMobil để khai thác mỏ Cá Voi Xanh ở ngoài khơi Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đây là vài tiềm năng cuối cùng có thể cứu vãn ngân sách Việt Nam đang cạn kiệt. Nếu Repsol và ExxonMobil khai thác thành công thì ngân sách cùng chế độ Việt Nam sẽ được chia phần không ít.
Sau khi đã gây sức ép tại mỏ Cá Rồng Đỏ vào tháng Ba năm 2018, đến cuối tháng đó Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến Hà Nội với tối hậu thư “cùng hợp tác khai thác dầu khí”.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Tài Chính, Ngân Hàng, Bảo Hiểm: https://dahek.net/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

25 Replies to “Vụ Bãi Tư Chính và “Điểm nghẽn ngân sách” khoan dầu nuôi đảng!”

 1. Đảng quyết tâm hút dầu ở Bãi Tư Chính cũng giống như uống thuốc liều vậy, đảng biết rằng TQ sẽ không để yên nhưng vì sự tồn vong không còn cách nào khác. Khi TQ mạnh mẽ, yên ổn thì đảng ngậm ngùi rút giàn khoan, chấp nhận mất rất nhiều tiền, mất uy tín, danh dự… Nhưng thấy có cơ hội, khi TQ đang bối rối vấn đề chiến tranh TM và Hong Kong, đảng tranh thủ ra tay rất nhanh, rất cứng rắn… Kiếp đu dây, hèn mọn… nào có bản lĩnh chi, của mình nó thích cho ăn thì được ăn, nó không thích thì như tự ăn cắp của mình vậy!

 2. D.m khg lo xa thi bây gio bị như vậy là đáng đời. Đúng ra khai thác dầu khí lấy tiền mua vũ khi để bảo vệ biển thì bây gio chúng nó đâu làm gì được ta đâu

 3. Tai san cua dat nuoc, toan dan, thang nao cung lo xen bot lam cua rieng… thay vi lo gin giu… gap chuyen thao bo, nan ni van xin giup do…

 4. Trung quoc cung sap ha be my dung noi den viet nam my chi noi mieng xuong thoi chu cung chang tot vi voi ai ba phat thanh ivien my oi

 5. Chào cần phải triệt tiêu thể chế chính trị hiện nay cứ lấy từ gia đình tôi ko biết chết bao nhiêu người vì toàn vẹn lãnh thổ của đất mẹ cho đến nay thống nhất mà các lãnh đạo Việt Nam tối cao ko định hướng đi dân tộc mình chỉ có quyền chức tham nhũng của quốc gia thuế của dân mình lạm dụng quyền lực cơ hội để cướp của tài sản của dân tộc làm hại cho toàn dân tộc kêu gọi trong và ngoài nước đồng tam hiệp lực loại các lãnh đạo cực đoan của dân tộc chọn những người có đủ khả năng đứng ra dẫn dắt dân tộc ra khỏi cái bóng mơ tưởng của XHCN CS làm bước ngoặc cho dân tộc Vn hồi sinh tiền lên phát triển kinh tế xã hội lâu dài khỏi nghèo mà cả thế giới văn minh dân chủ trên thế giới ko tin tưởng công nhận hệ thống XHCN là tội đồ của nhân loại độc ác với họ

 6. phải tìm cách khai thác được mỏ dầu ở bãi tư chính khi mà nguồn dầu mỏ do người mỹ tìm ra được cách đây gần 50 năm đã dần cạn kiệt

 7. Biển Đông là của đong nam á . bãi tu chính là của VN.neu như các nước Đông Nam á có may móc hiện đại khai thác được thì thuê .

 8. Phải có cơ chế quản lý chặt chẽ thế nào chứ, lại để xuất hiện thêm vài anh thăng, và vài anh thanh nữa, thì mấy lô như tư chính cho đủ

 9. Đúng là bọn 3 que xuôi cũng nói được ngược cũng nói được cũng may mà chúng mày thua rút chạy chứ ko thì vn chắc lát dưới tay chúng mày

 10. Kỳ này khỏng chừng các đồng chí PHẢI ĐỀN TIỀN CHO NGA, giống như phải đền tiền cho TBN kỳ trước bị TQ ép , VN phải bồi hoàn thát thoát hợp đồng trên cả tỷ Dollars . Thằng Nga rất điếm , nó đả thâm dồ xong nhưng kêu goi kỷ sửa Nga cứ ở đó , nếu ĐCSVN giống như lần trước thì bồi thương bao nhiêu tỷ ( khỏng làm mà hướng , bản chất ăn cướp của thằng Nga ) CUỐI CUNG MẤT CHÌ LẨN CHÀI ! trong nước TQ hầu như khống chế 62.3% nguồn đầu tư vào VN. VN KỂ NHƯ XONG , !

 11. Bom nợ tài chính châu Á sẽ nổ, mọi chuyện trên trời dưới đất sẽ không ý nghĩa gì, con đường tơ lụa trên biển chỉ là nổ thôi, chẳng có cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, chỉ có chuyện Mỹ cố rút ra an toàn….dự đoán của tôi, hên xui nhé bạn.

 12. ….chúng phá nát còn gì nữa đâu… và chúng chỉ khoan sức của dân thôi…. Đúng là CS ăn tàn phá mat…..

 13. Thấy hết ôg này bà nọ sag chầu VN mà khôg bản lĩnh. Toàn là hàg Tổg thốg_ Thủ tướg sag chầu mới ghê chớ, cỡ vậy mà gọi là khôg bản lĩnh. :))
  Vậy chak đu càg vượt biển mới bản lĩnh, tàu ta bắn tàu mình, bỏ rơi đồg đội_ bỏ mặc Biển Đảo rơi vòa tay giặc mới bản lĩnh.

  Đưa giàn khoa ra khẳng định chủ quyền thì khôg trân trọng.
  Tối ngày nhìn chằm chằm vào túi tiền của VN. khoai khóag thu ngân sách là bình thường , chớ khôg lẽ đem dàn khoan ra cắm đó chơi.
  Nước nhà đag chug sức chốg lại bành trướg CHINA , mà cái đám Tàn dư VNCH với DÂN CHỦ CUỘI cứ chăm chăm phá hoại gây náo loạn đất nước. Đây là hành vi của VIỆT GIAN chớ yêu nước cái gì.

  VNCH chỉ pit lo đảo chính chớ khôg pit nghĩ đến Dân đến Nước nên mới sụp đổ nhanh chóg khi MỸ bỏ rơi đó. Chưa ság mắt ra sao.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *