Không ít bạn trẻ là người Việt ảo tưởng về việc đi ra nước ngoài làm việc, các bạn nghĩ kiếm tiền dễ dàng, có rất nhiều tiền gửi về cho bố mẹ và chẳng mấy chốc đổi đời. Nhiều bạn nhìn sang những nhà hàng xóm, láng giềng của mình và thấy họ rất giàu có sau khi con em họ đi xuất khẩu lao động, và tìm mọi cách để đi. Thế nhưng, sang đến nơi thì vỡ mộng, bởi phải làm thuê vất vả, lao động chân tay, dọn dẹp, bưng vác nặng, chủ nói gì thì phải làm, kể cả những công việc hiểm nguy nhất, bẩn thỉu nhất
Câu chuyện 39 xác người trong thùng xe container ở Anh đang khiến nhiều người bàng hoàng khi biết tin trong 39 người đó toàn là đồng bào mình. Làm việc ở nước ngoài có thật sự là thiên đường với toàn “màu hồng”, hay đồng tiền kiếm được là xương máu?
Khi những tin tức về 39 thi thể người việt được tìm thấy trong thùng xe container ở Anh đã khiến bữa cơm của cộng đồng người Việt lao động ở Đài Loan nghẹn đắng lại. Anh Nguyễn Trọng Thảo, 23 tuổi, công nhân xuất khẩu lao động, sinh sống tại Đài Trung (Đài Loan – Trung Quốc) nói chuyện với chúng tôi qua điện thoại, giọng run run: “Quá xót xa. Thương những người đã qua đời, thương cả gia đình của các em”.
nếu xác định đi xuất khẩu lao động, thứ nhất cần phải xác định đi để làm việc, sẽ có gian khổ, vất vả, cần trang bị kiến thức, học tiếng của nước mình sẽ sang, học văn hoá của đất nước đó. Bởi khi mới sang nếu tiếng không biết, văn hoá không thể hoà nhập thì sẽ rất khó để làm việc lâu dài. Tiếp theo, cần lựa chọn những tổ chức hướng dẫn, tư vấn xuất khẩu lao động uy tín, điều này có thể tham khảo cơ quan chức năng, những người có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài. Và quan trọng, không tin những lời hứa hẹn, đường mật của những đơn vị không rõ ràng tổ chức các chuyến đi cho người lao động ra nước ngoài. Họ sẽ vẽ ra những cuộc sống toàn màu hồng cho các bạn trẻ và để bạn bỏ ra số tiền không nhỏ cho chuyến đi, nhưng không biết tương lai sẽ ra sao.
“Tôi muốn nói với các bạn trẻ là cuộc sống khó khăn như thế nào cũng có thể có cách giải quyết, từ từ tháo gỡ. Các bạn đừng đánh đổi, bất chấp tuổi trẻ, tính mạng, tiền bạc của mình cho những khát vọng quá lớn, khát vọng đổi đời, làm giàu. Thực tế, tôi cũng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê ở Hà Tĩnh, chứng kiến có những vùng quê mà cả làng có con cháu đi xuất khẩu lao động, làm việc ở nước ngoài, tôi biết nhiều người thấy nhà hàng xóm giàu có đổi đời nhờ con cái ra nước ngoài làm nên đã cố gắng vay mượn hàng trăm triệu để con nhà mình cũng được đi. Nhưng, không có đồng tiền nào kiếm dễ dàng. Có người bị lừa, tiền mất, tính mạng con em mình cũng không còn. Tôi biết có những chuyến tàu vượt biên sang Đài Loan, nhiều người đã chết…”
#xuất_khẩu_lao_động

PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:

Email: dulichphuquocxanh@gmail.com

source: https://dahek.net

Xem thêm bài viết về Tài Chính, Ngân Hàng, Bảo Hiểm: https://dahek.net/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Leave a Comment